Home ข่าว รองวิษณุฯ แถลงประกาศ 16 ข้อกำหนด ตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน สั่งปิดทุกช่องทางเข้าไทย บังคับทุกจว.ปิดทุกพื้นที่เสี่ยงโควิด

รองวิษณุฯ แถลงประกาศ 16 ข้อกำหนด ตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน สั่งปิดทุกช่องทางเข้าไทย บังคับทุกจว.ปิดทุกพื้นที่เสี่ยงโควิด

34 second read
ปิดความเห็น บน รองวิษณุฯ แถลงประกาศ 16 ข้อกำหนด ตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน สั่งปิดทุกช่องทางเข้าไทย บังคับทุกจว.ปิดทุกพื้นที่เสี่ยงโควิด
0
1,299

สืบเนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)เกี่ยวกับมาตรการต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย โดยในที่ประชุม ครม. ได้เห็นชอบประกาศใช้พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) โดยจะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม ไปจนถึงปลายเดือนเมษายน เป็นระยะเวลา 1 เดือน โดยเบื้องต้นจะใช้ 14 มาตราในการควบคุมสถานการณ์

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี เผยยังภายหลัง ครม.อนุมัติ ใช้ พรก.ฉุกเฉินฯ ซึ่งมีผล 26 มีนาคมนี้ อีกว่ายังไม่ประกาศห้าม ออกนอกบ้าน ยังไม่เคอร์ฟิว แต่ขอความร่วมมือให้อยู่บ้าน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ของCoViD-19 โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาเป็นประธาน ศอฉ. CoViD-19

อ่านข่าว – นายกฯตู่แจงบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 1 เดือน นั่งประธานศอฉ. ยกระดับคุมเข้มแพร่ระบาดโควิด ย้ำยังไม่มีเคอร์ฟิวกระทั่งต่อมา นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการออก พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อรับมือการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เพราะเข้าสู่ระยะ3แล้วใช่หรือไม่ ว่า ไม่ต้องสนใจตรงนั้น ไม่ต้องสนใจระยะ3 เพราะเป็นสิ่งที่แพทย์กำหนดไว้สำหรับดูอาการและความสัมพันธ์อย่างหนึ่ง ที่ระบาดจากคนไทยสู่คนไทย ซึ่งเวลานี้ยังไม่ปรากฎแพร่หลายมาก แต่สถานการณ์ของโรคและอะไรหลายอย่างจึงทำให้ต้องใช้มาตรการที่เข้มข้นขึ้น ขอให้รอนายกรัฐมนตรีเป็นผู้แถลงในช่วงบ่ายวันนี้ และตนจะแถลงต่อจากนายกฯ

อ่านข่าว – ด่วน!! รองฯวิษณุยันแล้ว บ่ายนี้นายกฯแถลงรายละเอียด คำสั่งใช้มาตรการเข้ม ภายใต้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน คุมสถานการณ์โควิด

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ออกแถลงล่าสุดความว่า เราต้องยอมรับความจริงว่า ประเทศไทยกำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ของภาวะวิกฤตจากไวรัสโควิด – 19 และสถานการณ์อาจจะยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น และเลวร้ายยิ่งขึ้นกว่านี้อีกหลายเท่า ซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพกาย สุขภาพใจ รวมทั้งรายได้ และการใช้ชีวิตของคนไทยทุกคน

ในฐานะนายกรัฐมนตรี จึงจำเป็นต้องดำเนินมาตรการต่าง ๆ ด้วยความเข้มข้นมากยิ่งขึ้นเพื่อให้เราสามารถหยุดการแพร่ระบาด พร้อมกับลดผลกระทบทางเศรษฐกิจ ที่จะเกิดขึ้นกับพี่น้องประชาชนทุกคนให้ได้ ทั้งนี้ ยืนยันว่า ภายใต้พระราชกำหนดฉบับนี้ จะไม่มีการปิดร้านค้าที่จำหน่ายสิ่งของที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต ข้อกำหนดเหล่านี้ อาจจะสร้างความไม่สะดวก กับพี่น้องประชาชนบ้าง แต่ขอให้ทุกท่านร่วมมือและเสียสละเพื่อส่วนรวม

โดยแถลงการณ์ฉบับที่ 1 เรื่องการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน มีผลบังคับใช้ทั่วราชอาณาจักร เพิ่มอำนาจนายกฯ ออกข้อกำหนด ควบคุมการเคลื่อนย้ายปชช. เส้นทางจราจร ฯลฯ เริ่ม 26 มี.ค.-30 เม.ย. 63

ล่าสุด นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เผยหลังแถลงการของนายกรัฐมนตรีดังกล่าวว่า นายกรักฐมนตรีได้ออกข้อกำหนดและข้อปฏิบัติแก่ส่วนราชการทั้งหลายภายใต้หลักเกณฑ์เงื่อนไขและเงื่อเวลาดังนี้

 1. การห้ามเข้าพื้นที่เสี่ยง
 2. การปิดสถานที่เสี่ยงต่อการติดต่อโรค
 3. การปิดช่องทางการเข้ามาในราชอาณาจักร
 4. การห้ามกักตุนสินค้า
 5. การห้ามชุมนุม
 6. การเสนอข่าว
 7. มาตรการเตรียมรับสถานการณ์
 8. มาตรการพึงปฏิบัติสำหรับบุคคลบางประเภท
 9. มาตรการเกี่ยวกับการออกนอกราชอาณาจักร
 10. มาตรการดูแลความสงบเรียบร้อย
 11. มาตรการป้องกันโรค
 12. นโยบายยังคงให้เปิดสถานที่ทำการ
 13. คำแนะนำเกี่ยวกับการเดินทางข้ามเขตพื้นที่จังหวัด
 14. คำแนะนำในการจัดกิจกรรอื่นๆ
 15. โทษ
 16. การบังคับใช้
Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

เปิดโพสต์บีบหัวใจ “ธันวา ราศีธนู” โพสต์ตัดพ้อถึงโควิด-19 ล่วงหน้า 4 เดือน ก่อนเสียชีวิต!

เปิดโพสต์บีบหัวใจ “ธันวา ราศีธนู” โพสต์ตัดพ้อถึง “โควิด-19” ก่อนเสียชีวิต! …