Home ข่าว นายกฯแถลงบ่ายนี้ ใช้ยาแรง บังคับใช้คุมโควิด ตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

นายกฯแถลงบ่ายนี้ ใช้ยาแรง บังคับใช้คุมโควิด ตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

36 second read
ปิดความเห็น บน นายกฯแถลงบ่ายนี้ ใช้ยาแรง บังคับใช้คุมโควิด ตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน
1
2,283

สืบเนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)เกี่ยวกับมาตรการต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย โดยในที่ประชุม ครม. ได้เห็นชอบประกาศใช้พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) โดยจะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม ไปจนถึงปลายเดือนเมษายน เป็นระยะเวลา 1 เดือน โดยเบื้องต้นจะใช้ 14 มาตราในการควบคุมสถานการณ์

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี เผยยังภายหลัง ครม.อนุมัติ ใช้ พรก.ฉุกเฉินฯ ซึ่งมีผล 26 มีนาคมนี้ อีกว่ายังไม่ประกาศห้าม ออกนอกบ้าน ยังไม่เคอร์ฟิว แต่ขอความร่วมมือให้อยู่บ้าน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ของCoViD-19 โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาเป็นประธาน ศอฉ. CoViD-19

อ่านข่าว – นายกฯตู่แจงบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 1 เดือน นั่งประธานศอฉ. ยกระดับคุมเข้มแพร่ระบาดโควิด ย้ำยังไม่มีเคอร์ฟิวล่าสุด นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการออก พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อรับมือการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เพราะเข้าสู่ระยะ 3 แล้วใช่หรือไม่ ว่า ไม่ต้องสนใจตรงนั้น ไม่ต้องสนใจระยะ 3 เพราะเป็นสิ่งที่แพทย์กำหนดไว้สำหรับดูอาการและความสัมพันธ์อย่างหนึ่ง ที่ระบาดจากคนไทยสู่คนไทย ซึ่งเวลานี้ยังไม่ปรากฎแพร่หลายมาก แต่สถานการณ์ของโรคและอะไรหลายอย่างจึงทำให้ต้องใช้มาตรการที่เข้มข้นขึ้น ขอให้รอนายกรัฐมนตรีเป็นผู้แถลงในช่วงบ่ายวันนี้จากโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย และตนจะแถลงต่อจากนายกฯ

เมื่อถามว่า มาตรการเบื้องต้นที่จะออกมาบังคับประชาชนมีอะไรบ้าง นายวิษณุ กล่าว รอให้นายกฯ แถลงเสร็จสิ้นก่อน ตนจะได้แถลงต่อ ซึ่งยังไม่ทราบว่าจะแถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจหรือไม่ เพียงแต่นายกฯ ได้แจ้งในที่ประชุมครม. เมื่อวานนี้ ว่าจะมีการแถลง ทั้งนี้ ตนยังไม่ทราบว่าใครจะเป็นประธานศอฉ.โควิด-19

ก่อนหน้านั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้สั่งการให้รองเลขาฯ-โฆษกรัฐบาล เพิ่มที่ทำงานสื่อในทำเนียบ รองรับ ศอฉ.โควิด-19 ซึ่งภายหลังจากที่นายกรัฐมนตรีเดินทางเข้าทำงานที่ทำเนียบรัฐบาลตามปกติได้มี การแจ้งให้รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้มาดูแลความเรียบร้อยในส่วนของการทำงานสื่อมวลชน ว่ามีความแออัดหรือต้องการสิ่งใดเพิ่มเติมในการอำนวยความสะดวกหรือไม่ เนื่องจากนายกรัฐมนตรีมีความเป็นห่วงต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 ในขณะนี้ จึงได้มีคำสั่งให้จัดหาสถานที่เพื่อเป็นที่ทำงานให้กับสื่อมวลชนเพิ่มเติมในทำเนียบรัฐบาล

ด้าน นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยภายหลังว่า ขณะนี้ทางทำเนียบรัฐบาลกำลังเต็มการขยายพื้นที่ เพื่อรองรับผู้สื่อข่าว ที่จะมีเป็นจำนวนมากในการเดินทางมาทำข่าวที่ศอฉ. โควิด-19 โดยเบื้องต้นคาดว่าจะใช้พื้นที่บริเวณ ห้องที่อยู่หน้าตึกบัญชาการ 2 ใกล้กับสำนักโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี แต่อย่างไรก็ตามอาจจะมีการนำเต็นท์ติดแอร์ มาติดตั้งเพิ่มเติมให้ ทั้งนี้เพื่อเป็นการรองรับกลุ่มผู้สื่อข่าวชั่วคราว แต่หากมีความจำเป็นเพิ่มเติมก็จะได้รายงานให้นายกรัฐมนตรีได้พิจารณาตามความเหมาะสมต่อไป เพราะนายกรัฐมนตรีมีความเป็นห่วงสุขภาพของผู้สื่อข่าวทุกคน ไม่อยากให้อยู่รวมกันอย่างแออัด

เมื่อถามถึงการออกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ประชาชนต้องเตรียมตัวปฏิบัติอย่างไรบ้าง นางนฤมล กล่าวว่า ต้องรอรายละเอียดในวันเดียวกันนี้ที่จะได้มีการสื่อสารออกมา อย่างเป็นทางการ ขณะนี้ประชาชนยังไม่ต้องกังวลอะไร ขอให้รออีกอึดใจเดียว

เมื่อถามถึงกรณีที่มีประชาชนออกไปกักตุนอาหารกันเป็นจำนวนมากโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า แล้วแต่แต่ละคน เพราะเมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมานั้น ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเพียงอนุมัติในหลักการเท่านั้น เพื่อมอบอำนาจให้นายกรัฐมนตรี เป็นผู้ออกประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินได้ โดยที่ได้ขอระยะเวลาเตรียมการและจัดโครงสร้าง รวมถึงจัดพื้นที่รองรับสื่อมวลชน ที่จะมาจากกระทรวงต่างๆ ด้วย ส่วนเรื่องเนื้อหาและรายละเอียดของพ.ร.ก.ฉุกเฉินนั้นทางนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้รับผิดชอบ โดยที่นายกรัฐมนตรีจะมีคำสั่งอีกครั้งว่าใครจะเป็นผู้แถลงให้ทราบอย่างเป็นทางการบ้าง

เมื่อถามถึงมาตรการห้ามประชาชนออกจากบ้านหรือที่เรียกว่าเคอร์ฟิวโฆษกรัฐบาลกล่าวว่า ตนยังไม่ได้ยินมาตรการดังกล่าวขอให้รอความชัดเจนดีกว่า

เมื่อถามถึงกรณีที่มีระยะเวลา2วันก่อนถึงวันที่ 26 มีนาคมจะทำให้เกิดความตื่นตัวในการกักตุนสินค้าและมีข่าวลวงด้วย นางนฤมล กล่าวว่า เมื่อวันที่ 24 มีนาคมยังไม่ใช่การประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังประชุมนายกรัฐมนตรีแจ้งให้ทราบแล้วว่า เป็นการประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่ออนุมัติรับหลักการเห็นชอบ ให้นายกรัฐมนตรีใช้อำนาจในการประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินได้ และ ขอระยะเวลาในการเตรียมการ เตรียมความพร้อม โครงสร้างในการทำงาน อย่างไรก็ตามถ้าดูสิ่งที่เคยเกิดขึ้นในอดีต ที่มีการประกาศในลักษณะเดียวกันนี้ ก็จะดูที่สถานการณ์แล้วจึงค่อยๆ ประกาศ ตามความเหมาะสมของสถานการณ์นั้นๆ ประชาชนจึงยังไม่ต้องกังวลใดๆ ทั้งสิ้น และในวันนี้จะมีความชัดเจน

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ปธน.ทรัมป์กลับมาลุยงานเต็มตัว ขอบคุณพระเจ้าที่ทำให้ติดโควิด

จากที่ก่อนหน้านี้ โดนัลด์ จอห์น ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่ง … …