Home ข่าว สธ.แถลงยันบุคลากรแพทย์ พยาบาล ทัพหน้าเผชิญโควิด ป่วยติดเชื้อแล้ว 4 ราย

สธ.แถลงยันบุคลากรแพทย์ พยาบาล ทัพหน้าเผชิญโควิด ป่วยติดเชื้อแล้ว 4 ราย

33 second read
ปิดความเห็น บน สธ.แถลงยันบุคลากรแพทย์ พยาบาล ทัพหน้าเผชิญโควิด ป่วยติดเชื้อแล้ว 4 ราย
0
2,082

ยังคงสร้างผลกระทบให้กับคนไทยและทั่วโลกอย่างต่อเนื่องจริงๆ สำหรับโรคปอดอักเสบชนิดรุนแรงที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ ไวรัสโควิด -19 ที่กำลังระบาดในจีน โดยเริ่มมีการรายงานว่าพบผู้ป่วยโรคนี้ครั้งแรกเมื่อเดือน ธ.ค. ปี 2562 ที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ตอนกลางของประเทศจีน จนตอนนี้โรคไม่ได้จำกัดอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว แต่ยังกระจายไปทุกมณฑลและเขตการปกครองอื่นๆ ของจีน และหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งทำให้มีผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 381,400 คน และผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 16,500 และมีท่าทีว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

กระทั่ง กระทรวงสาธารณสุข โดยนายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน สาธารณสุขนิเทศก์เขตสุขภาพที่ 10 และ โฆษกกระทรวงสาธารณสุขได้ยืนยันยอดผู้ป่วยว่า ไทยมียอดผู้ป่วยและเสียชีวิตจากไวรัส โควิด -19 ซึ่งวันนี้มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 3 ราย รวมยอดเป็นในไทยมีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย และมีผู้ป่วยเพิ่มอีก 106 ราย สะสม 827 ราย

อ่านข่าว – ด่วน!สธ.แถลงล่าสุดยอดเสียชีวิตติดเชื้อโควิดรวมเป็น 4 รายแล้ว ยอดป่วยขยับเพิ่มอีก 106นอกจากนี้ นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ยังแจ้งรายละเอียดอีกว่า อีกกลุ่มเราเป็นห่วงมาก คือ บุคลากรทางการแพทย์ มีแพทย์และพยาบาลจำนวน 4 ราย จากจังหวัดภูเก็ต ยะลา บุรีรัมย์ และนครปฐม ซึ่งน่าเป็นห่วงแต่ต้องดูแลอาการ และมีกลุ่มผู้ป่วยที่พบเชื้อและรอตรวจสอบประวัติอีก 47 ราย และข้อมูลใหม่วันนี้ (24 มี.ค.)จากของเดิมมีผู้ป่วยอาการหนัก 7 รายวันนี้เสียชีวิตลงอีก 3 รายเป็นผู้ชายทั้งหมด

คนแรกเป็นชายไทยอายุ 70 ปี ได้รับเชื้อโควิด-19 เข้าไป และพบว่าป่วยเป็นวัณโรคอยู่เดิม อาการหนักตั้งแต่ต้น พบปอดเสียหายระยะหลังไม่พบเชื้อแล้ว แต่ระยะหลังไม่สามารถหายใจได้จึงต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ คนที่สองชายไทยอายุ 79 ปี เป็นเซียนมวย มีโรคประจำตัวหลายโรค อาการหนักตั้งแต่แรกรับ โดยคนแรกและคนที่สองได้รับการรักษาที่สถาบันบำราศนราดูร คนที่สาม เป็นชายไทยอายุ 45 ปี มีโรคเบาหวาน และโรคอ้วน โดยรักการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชน

ส่วนงานศพนั้น ประชาชนไม่ต้องกังวลว่าจะมีการแพร่เชื้อจากศพ แต่อยากให้ระวังสำหรับผู้ที่จะไปร่วมงาน รวมของเดิมเสียชีวิตก่อนหน้านี้ 1 ราย ทำให้ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากเชื้อโควิด-19 จำนวน 4 ราย ทั้งนี้ กรุงเทพฯและปริมณฑลเป็นพื้นที่น่าห่วง เพราะมีอัตราคนติดเชื้อ 1 คนสามารถส่งตัวเชื้อได้ 3 คนครึ่ง ถ้าหากไม่รีบดูแลจะทำให้คนติดเชื้อทวีคูณขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ผู้ติดเชื้อ 1 คนสามารถส่งต่อเชื้อได้ 2 คน ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานโลก อย่างไรก็ตาม โดยสรุปรวมผู้ป่วยกลับบ้าน 57 ราย รักษาตัวที่โรงพยาบาล 766 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 3 ราย รวมผู้เสียชีวิต 4 ราย ผู้ป่วยสะสม 827 ราย

เมื่อถามว่ามาตรการควบคุมที่ออกมา เช่น การให้ทำงานอยู่ที่บ้านจำเป็นต้องเพิ่มระดับมากกว่านี้ เช่นออกเป็นพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ฉุกเฉินหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เราเรียนรู้จากต่างประเทศ เขาค่อยๆ ปรับระดับจากอ่อนไปแข็ง รวมถึงขึ้นอยู่กับความร่วมมือของประชาชน อย่างเช่น ประเทศจีนออกมาตรการอะไรมาประชาชนก็ให้ความร่วมมือถ้าไม่อยากให้ภาครัฐออกประกาศมาตรการที่เข้มข้นประชาชนต้องร่วมมือกันควบคุมโรค ยังรวมถึงระยะการแพร่ของโรคด้วยถ้าปล่อยให้ระบาดมากมาทำแค่ไหนก็ไม่พอ

ด้านพญ.วลัยรัตน์ ไชยฟู ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์ทั่วโลก 192 ประเทศ ผู้ป่วยสะสม 3.66 แสนกว่าราย เสียชีวิต 16,098 ราย ซึ่งประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 31

ก่อนหน้านั้น รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้โพสต์ภาพลงเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “แม้จะเป็นวันหยุด เราก็ต้องใช้หมอ 2 คน พยาบาล 7 คน ผู้ช่วยพยาบาล 2 คน และเจ้าหน้าที่อีก 2 คน ต่อเวร 8 ชั่วโมง สำหรับดูแลคนไข้โควิดวิกฤต 3 คน ของป้องกันตัวบางครั้งขาดมือต้องใช้ถุงพลาสติกธรรมดาหุ้มเท้าแทนถุงกันน้ำ แต่เราจะถอดบทเรียนให้มากที่สุด เพื่อส่งต่อให้เพื่อนเราที่ต่างจังหวัด ซึ่งจะต้องเจอโควิดวิกฤตประปรายต่อจากกรุงเทพในอีก 1-2 สัปดาห์ข้างหน้า”

อ่านข่าว – อาจารย์หมอ รพ.ศิริราช ทำเราน้ำตาซึม โพสต์ภาพตัวอย่างให้รู้ทัพหน้าช่วยผู้ป่วยโควิด

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

อ่านแล้วยิ่งอาลัย “ธันวา ราศีธนู” โพสต์ถึง ลูกๆก่อนโควิดคร่าชีวิต

อ่านแล้วยิ่งอาลัย "ธันวา ราศีธนู" โพสต์ถึง ลูกๆก่อนโควิดคร่าชีวิต …