Home ข่าว แพทย์ปักกิ่ง เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในระบบประสาท เคสแรกของโลก

แพทย์ปักกิ่ง เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในระบบประสาท เคสแรกของโลก

43 second read
ปิดความเห็น บน แพทย์ปักกิ่ง เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในระบบประสาท เคสแรกของโลก
0
2,584

เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 63 ที่ผ่านมา สำนักข่าวซินหัวได้ออกมารายงานสถานะการเชื้อไวรัสโควัด – 19 จาก แพทย์จากโรงพยาบาลปักกิ่ง ตี้ถาน (Beijing Ditan Hospital) ในเครือมหาวิทยาลัยแคพิทัล เมดิคัล (CMU) ซึ่งเป็นสถาบันที่กำหนดให้รองรับผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แถลงข่าวการรักษาผู้ติดเชื้อชายรายหนึ่ง ซึ่งถูกตรวจพบเชื้อไวรัส COVID-19 ในน้ำหล่อสมองไขสันหลัง (cerebrospinal และหากย้อนกลับไปแพทย์ที่ศึกษาเกี่ยวกับไวรัส ชนิดนี้ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า COVID-19 อาจสร้างความเสียหายกับอวัยวะหลายส่วน เช่น ไต ตับ หัวใจ แต่ไม่มีการบันทึกกรณีที่พบในระบบประสาทส่วนกลาง

ทั้งนี้แพทย์รายท่านหนึ่งกล่าวว่า พบผู้ติดเชื้อCOVID-19 วัย 56 ปี ได้รับการวินิจฉัยว่า ติดเชื้อเมื่อวันที่ 24 ม.ค. ณ โรงพยาบาลฯ โดยมีอาการอยู่ในขั้นรุนแรงและไม่ตอบสนองต่อการรักษาตามปกติ ขณะรักษาในแผนกผู้ป่วยหนัก (ICU) เขามีอาการที่เกี่ยวข้องกับภาวะความรู้สึกตัวลดลง (Decreased consciousness) แม้ไม่ปรากฏสัญญาณผิดปกติในผลเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT)

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ได้ทำการจัดลำดับยีนจากตัวอย่างน้ำหล่อสมองไขสันหลังและยืนยันผลว่ามีไวรัส COVID-19 อยู่จริง พร้อมวินิจฉัยว่า ผู้ป่วยมีอาการไข้สมองอักเสบ จึงดำเนินการรักษาจนอาการต่างๆ ในระบบประสาทของ ผู้ป่วยค่อยๆ ลดลงตามลำดับ โดยเขาถูกย้ายจากแผนกผู้ป่วยหนักไปยังแผนกผู้ป่วยติดเชื้อเมื่อวันที่ 18 ก.พ. ก่อนได้รับการปล่อยตัวออกจากโรงพยาบาลในวันที่ 25 ก.พ. ที่ผ่านมาหลิวจิ่งหยวน หัวหน้าแผนกผู้ป่วยหนักของโรงพยาบาลฯ และแพทย์ประจำหอผู้ป่วยที่ดูแลผู้ติดเชื้อรายนี้ ระบุว่า ตามปกติเมื่อพบว่า ผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 มีความผิดปกติเกี่ยวกับความรู้สึกตัว เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์จะพิจารณาความ เป็นไปได้ของการติดเชื้อในระบบประสาท และทำการทดสอบน้ำหล่อสมองไขสันหลังทันที เพื่อป้องกันการวินิจฉัยล่าช้าและลดอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยอาการรุนแรง”

คณะนักวิจัยเคยค้นพบก่อนหน้านี้ว่า ไวรัสโคโรนาที่ก่อโรคซาร์ส (SARS) และโรคเมอร์ส (MERS) สามารถลุกลามเข้าไปในระบบประสาทของผู้ติดเชื้อได้ ขณะที่แผนการวินิจฉัยและรักษาโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ฉบับปรับปรุงล่าสุด ซึ่งคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (NHC) ของจีนเผยแพร่ เมื่อวันอังคาร (3 มี.ค.) ระบุว่าโรคติดเชื้อที่เกิดจากไวรัสชนิดนี้อาจก่อให้เกิดอาการเลือดคั่ง บวมน้ำ และภาวะเสื่อมของเซลล์ประสาทในเนื้อเยื่อสมองได้ ทั้งนี้ นับจนถึงวันพุธ ที่ 4 มี.ค. ทางโรงพยาบาลฯ ให้การรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว 150 ราย และพบกรณีที่มีอาการสมองอักเสบ 1 ราย

ขอบคุณ สำนักข่าวซินหัว

Load More Related Articles
Load More By ร้อนก็บ่น หนาวก็บ่น
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

จนท.สาธารณสุขสาว วอนผู้ป่วยอย่าปิดบังประวัติ ยกเคสชายขอนแก่นเป็นตัวอย่างเกือบทำพ่อแม่ดับ ตัดพ้อเวลาไปเตือนถึงบ้านยังโดนด่าแทบคลานไปขอร้อง

เมื่อไม่นานนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสาวรายหนึ่งได้ออกมาโพ … …