Home ข่าว หมอธีระวัฒน์สวนข้อมูลสธ. ยันไข้เลือดออก ไม่เกี่ยวชายไทย ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เสียชีวิต

หมอธีระวัฒน์สวนข้อมูลสธ. ยันไข้เลือดออก ไม่เกี่ยวชายไทย ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เสียชีวิต

49 second read
ปิดความเห็น บน หมอธีระวัฒน์สวนข้อมูลสธ. ยันไข้เลือดออก ไม่เกี่ยวชายไทย ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เสียชีวิต
1
1,116

ยังคงเป็นที่เฝ้าระวังและจับตามองอย่างใกล้ชิด สำหรับโรคปอดอักเสบชนิดรุนแรงที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ ไวรัสโควิด -19 ที่กำลังระบาดในจีน โดยเริ่มมีการรายงานว่าพบผู้ป่วยโรคนี้ครั้งแรกเมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว ที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ตอนกลางของประเทศจีน จนตอนนี้โรคไม่ได้จำกัดอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว แต่ยังกระจายไปทุกมณฑลและเขตการปกครองอื่นๆ ของจีน และหลายประเทศทั่วโลกจนมีผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 85,000 ทั้งยังทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 2,900 คนและมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มมากขึ้นอีก

กระทั่งต่อมา นายแพทย์ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เขียนข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่ามีผู้ป่วยเป็นชายชาวไทยได้เสียชีวิตลงด้วยไวรัสโควิด-19

จากนั้นไม่นาน กระทรวงสาธารณสุข แถลงเกี่ยวกับสถานการณ์ การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ในประเทศไทย โดยระบุว่า พบผู้เสียชีวิตแล้ว 1 คน เป็นชายไทยอายุ 35 ปี ซึ่งป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกมาก่อน จากนั้นติดเชื้อโควิด-19 ร่วมด้วย แต่รักษาจนไม่พบเชื้อแล้ว ตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากรักษา 1 เดือน พบว่าปอดเสื่อม อวัยวะภายในล้มเหลว จึงเสียชีวิตในที่สุด ส่วนสาเหตุจะเกี่ยวกับโควิด-19 หรือไม่ จะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการต่อไป (คลิกเพื่อชมคลิป)อ่านข่าว – ด่วน!! แพทย์ยันคนไทยเสียชีวิตรายแรก ป่วยติดเชื้อไวรัส โควิด-19
อ่านข่าว – อัพเดท สธ.แถลงป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด -19 เสียชีวิตรายแรก เพศชายอายุเพียง 35 ปี ป่วยมีโรคก่อนเข้ารักษา

ล่าสุด หมอธีระวัฒน์ ได้ชี้แจงเกี่ยวกับประเด็นนี้อีกครั้งว่า “ไข้เลือดออก ไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆกับการเสียชีวิตของผู้ป่วยรายนี้ ที่ทางกระทรวงสาธารณสุขแถลงว่าข้อมูลของกระทรวงกับข้อมูลของเราไม่ตรงกันดังด้านล่าง

“แถลงกระทรวง กับ โพสต์อาจารย์หมอธีระวัฒน์ มีข้อต่างกันเล็กน้อยกรณีผู้ติดเชื้อ โควิด-19ชาวไทยเสียชีวิตรายแรก / ข้อมูลที่ตรงกัน คือชายไทยวัย35เสียชีวิตจริง / ข้อต่าง!!!ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพ โรคอุบัติใหม่ รพ.จุฬา ระบุผู้เสียชีวิตไม่มีโรคประจำตัวใดๆ / ส่วน สธ. ระบุ ผู้เสียชีวิตมีอาการป่วยไข้เลือดออกมาก่อนนะครับ”

เข้าใจว่ากระทรวงสาธารณสุขอาจจะประเมินสภาวะของผู้ป่วยและตัวโรคคลาดเคลื่อนไปบ้าง การวินิจฉัยผู้ป่วยรายนี้ ในครั้งแรกสุด ผลจากห้องปฏิบัติการออกมาเป็นไข้เลือดออกโดยไม่พบตัวไข้เลือดออก ทำให้พยาบาลที่เข้าไปดูแลในวันแรกไม่ได้เตรียมตัวป้องกันและติดเชื้อไวรัสนี้ไปด้วยเกิดปอดบวมรุนแรง แต่ได้รับยาทัน และกลับบ้านไปแล้วแต่อย่างไรก็ตามมีเนื้อปอดที่เสียหายอยู่ระดับหนึ่ง

ในผู้ป่วยที่เสียชีวิตรายนี้ ลักษณะของโรคและการดำเนินโรคมีปอดบวมรุนแรงทั้งสองข้างเป็นลักษณะของโควิด 19 ทั้งสิ้นตั้งแต่แรก ไม่ใช่เกิดจากไข้เลือดออก แต่เนื่องจากประเทศไทยได้รับยา favipiravir ในระยะหลังโดยผู้ป่วยมีอาการรุนแรงใส่เครื่องช่วยหายใจและถึงแม้ว่าจะทำให้เชื้อไวรัสหายไปหมดก็ตามแต่มีเนื้อปอดเสียหายมาก และในที่สุดผู้ป่วยเสียชีวิตอย่างสงบ โดยเหตุการณ์ การดำเนินโรค ของผู้ป่วยที่เสียชีวิต ไข้เลือดออกไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆ กับการเสียชีวิตของผู้ป่วยรายนี้”

ก่อนหน้านั้น หมอธีระวัฒน์ ได้โพสต์ข้อความลงว่า ประเทศไทยทำอะไรอยู่? ศ.นพ. ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา1/3/20 ต้อง quarantine ทั้งหมด ที่เข้ามาโดยตรวจากพื้นที่เสี่ยงและ คนไทยที่ออกไปและกลับมา ผป อายุ 30 ไม่มีโรคประจำตัวทำงานขายของที่ ….สาขา…ติด ขณะนี้อาจจะเสียชีวิตแล้วคนขับรถแท็กซี่ รถทัวร์ รถตู้ ติดได้และชาวต่างประเทศที่เข้ามาและคนไทยที่ติด 80% จะไม่มีอาการหรือมีอาการน้อยมากจนกระทั่งตรวจพบยากแต่แพร่เชื้อได้โดยเฉพาะหลักฐานชัดเจนคือเชื้อนี้ลงไปที่ปอด และหลอดลมส่วนล่างในระยะต้นจึงไม่มีอาการไอ เจ็บคอใดๆ และเป็นข้ออธิบายว่าทำไมการตรวจน้ำโพรงจมูกและคอจึงให้ผลลบ คนไข้ที่โรงพยาบาลสวนดอกเชียงใหม่ ตรวจสองครั้งได้ผลลบแต่หมอเราเองเก่ง คิดว่าเป็น จึงทำBAL สอดท่อ เอาน้ำล้างปอดมาตรวจครั้งที่สามถึงเจออีก 20% ที่เหลือถึงจะเป็นอาการหนักและวิกฤติ

ความจริงเข้าไทย ระยะที่สามไปแล้วถ้าดูอย่างที่ว่า และประเทศสิงคโปร์ขณะนี้เข้มงวดจับเข้าคุกถ้าไม่ยอมกักกันตัวอยู่บ้าน 14 วัน และใช้ตรวจ แอนติบอดีแทน ซึ่งถึงแม้จะเป็น IgGแต่เป็นการพิสูจน์ว่าการตรวจหลุด และในอนาคอันใกล้จะใช้ IgM ซึ่งถึงแม้ว่าอาจจะช้าไปสี่ถึงห้าวันหลังจากที่มีการติดเชื้อก็ยังดีนอกจากนั้นการใช้คอมพิวเตอร์CT ที่ปอดให้การวินิจฉัยที่แม่นยำกว่า PCRSero อยู่ใน Science. CT ที่ดีกว่า ใน Radiology ข้อยืนยันว่าไปปอดส่วนล่างมาจากรายงาน ทั้งทางคลินิค และตรวจศพStage ของ CT ultraearly early progressive Consolidation dissipation ใน mil med resรายงานข้อปฎิบัติจากจีนเราเสนอ ประเทศไทยให้ใช้ favipiravir ตั้งแต่ 24/1/20 เพราะเรามีการทดลองว่ายานี้รักษาหนูที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้ 10% และยานี้ใช้ในคนที่เป็นโรคต่างๆหลายชนิดที่เกิดจากไวรัสในตระกูลนี้และตระกูลใกล้กัน ทั้งรู้ขนาดระยะเวลาในการใช้มันเนินนานพอสมควร และได้ผลในผู้ป่วยคนไทย” (โพสต์ฉบับเต็ม)

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

อ่านแล้วยิ่งอาลัย “ธันวา ราศีธนู” โพสต์ถึง ลูกๆก่อนโควิดคร่าชีวิต

อ่านแล้วยิ่งอาลัย "ธันวา ราศีธนู" โพสต์ถึง ลูกๆก่อนโควิดคร่าชีวิต …