Home ข่าว อัพเดท สธ.แถลงป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด -19 เสียชีวิตรายแรก เพศชายอายุเพียง 35 ปี ป่วยมีโรคก่อนเข้ารักษา

อัพเดท สธ.แถลงป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด -19 เสียชีวิตรายแรก เพศชายอายุเพียง 35 ปี ป่วยมีโรคก่อนเข้ารักษา

36 second read
ปิดความเห็น บน อัพเดท สธ.แถลงป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด -19 เสียชีวิตรายแรก เพศชายอายุเพียง 35 ปี ป่วยมีโรคก่อนเข้ารักษา
0
1,011

ยังคงเป็นที่เฝ้าระวังและจับตามองอย่างใกล้ชิด สำหรับโรคปอดอักเสบชนิดรุนแรงที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ ไวรัสโควิด -19 ที่กำลังระบาดในจีน โดยเริ่มมีการรายงานว่าพบผู้ป่วยโรคนี้ครั้งแรกเมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว ที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ตอนกลางของประเทศจีน จนตอนนี้โรคไม่ได้จำกัดอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว แต่ยังกระจายไปทุกมณฑลและเขตการปกครองอื่นๆ ของจีน และหลายประเทศทั่วโลกจนมีผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 85,000 ทั้งยังทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 2,900 คนและมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มมากขึ้นอีก

โดยข้อมูลล่าสุดข้อมูล ณ วันที่ 29 ก.พ. 2563 เวลา 09.53 น. ระบุว่ามีจำนวนผู้ป่วยสะสมทั่วโลก 85,209 คน นับเป็นจีนแผ่นดินใหญ่ 79,251 คน นอกจีน 5,953 คน ในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิต 2,923 ราย นับเป็นจีนแผ่นดินใหญ่ 2,835 ราย
และนอกจีน 88 ราย

กระทั่งต่อมา นายแพทย์ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เขียนข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่ามีผู้ป่วยเป็นชายชาวไทยได้เสียชีวิตลงด้วยไวรัสโควิด-19อ่านข่าว – ด่วน!! แพทย์ยันคนไทยเสียชีวิตรายแรก ป่วยติดเชื้อไวรัส โควิด-19

ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุข แถลงเกี่ยวกับสถานการณ์ การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ในประเทศไทย โดยระบุว่า พบผู้เสียชีวิตแล้ว 1 คน เป็นชายไทยอายุ 35 ปี ซึ่งป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกมาก่อน จากนั้นติดเชื้อโควิด-19 ร่วมด้วย แต่รักษาจนไม่พบเชื้อแล้ว ตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากรักษา 1 เดือน พบว่าปอดเสื่อม อวัยวะภายในล้มเหลว จึงเสียชีวิตในที่สุด ส่วนสาเหตุจะเกี่ยวกับโควิด-19 หรือไม่ จะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการต่อไป (คลิกเพื่อชมคลิป)

นอกจากนี้ ยังมีผู้ป่วยอีกราย เป็นลุงวัย 70 ปี ที่อาการหนัก พบว่า มีการติดเชื้อวัณโรค และติดโควิด-19 ร่วมภายหลัง หลังการรักษา 1 สัปดาห์ ตรวจไม่พบเชื้อแล้ว แต่แพทย์ยังดูแลอาการใกล้ชิด

โดยการที่ตรวจไม่พบเชื้อ ไม่ใช่ว่าหายแล้ว เพราะหายนั่นคือ ผู้ที่เราปล่อยกลับบ้าน ซึ่งการเป็นไข้เลือดออก ทำให้ร่างกายอ่อนล้า และเมื่อมีเชื้อโควิด-19 มาก่อความรุนแรงพอสมควรให้ร่างกาย ซึ่งสถานการณ์ล่าสุด มีผู้ป่วยกลับบ้านได้เพิ่ม 2 ราย เป็นกลับบ้านรวม 30 ราย รักษาในโรงพยาบาล 11 ราย เสียชีวิต 1 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 42 ราย ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข เสียใจอย่างยิ่งกับผู้เสียชีวิต ที่ต่อสู้มาร่วม 1 เดือน ยืนยันว่าไม่ปิดบังข้อมูล

อย่างไรก็ตาม การเสียชีวิตที่ สถาบันบำราศนราดูร เมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งการรักษานั้นได้ใช้ทุกขั้นตอน และทุกวิธีการที่ดีที่สุดแล้ว แต่ด้วยสภาพของผู้ป่วย ที่มีอาการอื่นร่วม จึงต้องรักษา เนื่องจากต้องใช้เครื่อง ECMO

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

อ่านแล้วยิ่งอาลัย “ธันวา ราศีธนู” โพสต์ถึง ลูกๆก่อนโควิดคร่าชีวิต

อ่านแล้วยิ่งอาลัย "ธันวา ราศีธนู" โพสต์ถึง ลูกๆก่อนโควิดคร่าชีวิต …