Home ข่าว กรมควบคุมโรค ยันรร.เด็กติดเชื้อ ไวรัสโควิด-19 ให้ 50 เพื่อนนร.หยุดเรียนแล้ว ต้องเฝ้าเข้ม 14 วัน

กรมควบคุมโรค ยันรร.เด็กติดเชื้อ ไวรัสโควิด-19 ให้ 50 เพื่อนนร.หยุดเรียนแล้ว ต้องเฝ้าเข้ม 14 วัน

1 min read
ปิดความเห็น บน กรมควบคุมโรค ยันรร.เด็กติดเชื้อ ไวรัสโควิด-19 ให้ 50 เพื่อนนร.หยุดเรียนแล้ว ต้องเฝ้าเข้ม 14 วัน
2
4,709

จากกรณีที่โรคปอดอักเสบอู่ฮั่น ที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ ไวรัสโควิด -19 ที่กำลังระบาดในจีน โดยเริ่มมีการรายงานว่าพบผู้ป่วยโรคนี้ครั้งแรกเมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว ที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ตอนกลางของประเทศจีน จนตอนนี้โรคไม่ได้จำกัดอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว แต่ยังกระจายไปทุกมณฑลและเขตการปกครองอื่นๆ ของจีน และหลายประเทศทั่วโลก ทั้งยังทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 2,700 คน

โดยข้อมูลล่าสุดพบว่า มีจำนวนผู้ป่วยสะสมทั่วโลก 80,154 คน จีนแผ่นดินใหญ่ 77,659 คน นอกจีน 2,495 คน มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2,703 ราย
เป็นจีนแผ่นดินใหญ่ 2,663 ราย และนอกจีน 40 ราย

กระทั่งต่อมาเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกี่ยวกับเมืองไทยขึ้น เมื่อ โรงพยาบาล บี.แคร์ เมดิคอลเซ็นเตอร์ ได้เผยแพร่ประกาศชี้แจงกรณีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 (COVID-19) ที่โรงพยาบาล บี.แคร์ เมดิคอลเซ็นเตอร์ โดยระบุว่า “เมื่อวันที่ 23 ก.พ.63 ผู้ป่วยชายไทยมาด้วยอาการไข้ ไอ ผู้ป่วยปฏิเสธประวัติการเดินทางไปต่างประเทศ เบื้องต้นได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นปอดอักเสบ และให้รักษาตัวในโรงพยาบาลอ่านข่าว – ด่วน! รพ.บี.แคร์ ออกแถลงการณ์ ชายไทยป่วยเข้ารักษา ปกปิดไปเที่ยวญี่ปุ่น ล่าสุดพบติดไวรัสโควิด-19 ต้องตรวจ 30 แพทย์ จนท. พยาบาล พักงานเฝ้าติดตามแพร่เชื้อ

กระทั่ง พบผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ดอนเมือง เป็นครอบครัวกลับจากญี่ปุ่น ทำคนในพื้นที่ตื่นตระหนก ขณะที่ ผบ.ทอ.ออกคำสั่งด่วนเตือนให้เฝ้าระวัง “Covid-19” หวั่นแพร่ระบาด แนะให้จนท.สวมหน้ากากขณะปฏิบัติหน้าที่ ล้างมือบ่อย และวางมาตรการเข้มห้ามกำลังพลลาไปประเทศเสี่ยง

อ่านข่าว – ผบ.ทอ.สั่งเข้มเฝ้าระวังไวรัสโควิด-19 แพร่ดอนเมือง เพจดังเตือนซ้ำลูกค้าแบงค์ หลังรพ.แถลงเจอผู้ป่วยกลับจากญี่ปุ่น

นอกจากนี้ สธ.กำลังตามผู้โดยสารไฟลท์ XJ621 ฮอกไกโด-ดอนเมือง วันที่ 20 กุมภาพันธ์ หลังมีผู้โดยสาร 2 คนติดเชื้อโควิด-19 มาจากญี่ปุ่น แนะรีบพบแพทย์ หรือติดต่อกรมควบคุมโรคโดยด่วน

อ่านข่าว – สธ.แถลงยันพบป่วยติดไวรัสโควิด-19 อีก 3 ราย เป็นปู่ย่ากลับจากญี่ปุ่น แพร่สู่หลาน ประกาศตามผดส.ไฟล์ทฮอกไกโด-ดอนเมืองพบแพทย์

โดยนายอนุทิน​ ชาญวีรกูล​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และคณะผู้บริหาร สธ. แถลงความคืบหน้าสถานการณ์ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 (COVID-19) ณ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข

ทั้งนี้ นายอนุทิน กล่าวถึง เหตุประกาศ “โควิด-19” เป็นโรคติดต่อร้ายแรงที่ 14 ย้ำ เพราะต้องการให้คนตระหนักมากขึ้น และให้ความร่วมมือเพื่อยับยั้ง ซูเปอร์สเปรดเดอร์ คือบุคคลที่สามารถแพร่เชื้อให้แก่ผู้อื่นได้จำนวนมากในครั้งเดียว เหมือนกับเกาหลีใต้ให้เจ้าหน้าที่มีอำนาจในการบังคับผู้เข้าข่ายติดเชื้อให้มาตรวจที่โรงพยาบาล โดยบ่ายวันนี้น่าจะสามารถเซ็นเพื่อนำไปประกาศในราชกิจจานุเบกษาได้ใน 1 – 2 วันต่อไป

โดยพบนักท่องเที่ยวที่มาจากเรือไดมอนด์ พรินเซสส์ เดินทางมาประเทศไทย ทางเราได้ใช้ประกาศดังกล่าวอธิบายเพื่อขอให้เดินทางกลับโดยไม่ได้บังคับใช้ ก.ม. ยืนยัน ประสิทธิภาพการตรวจคัดกรอง การแพร่ระบาดในประเทศไทยยังอยู่ในระยะที่ 2 ซึ่งเราสามารถติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดได้ 100%

ขณะที่ นายแพทย์ สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ผู้ป่วย โควิด-19 หายป่วยกลับบ้านแล้ว 24 ราย โดยพบผู้ป่วยเพิ่ม 3 ราย รายแรก ชายไทย อายุ 65 ปี ไปเที่ยวฮอกไกโด เข้ารักษาที่ รพ.เอกชน ตรวจสอบพบเป็นบวก ปอดอักเสบ รายที่สองเป็น ภรรยา ไปเที่ยวด้วยกัน กลับมาเป็น ไข้ ไอ รายที่สาม เด็กชายไทย อายุ 8 ปี ไม่ได้เดินทางไปเที่ยวด้วย แต่อยู่ใกล้ชิดปู่ย่า อาการน้อย

ด้าน นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กล่าวว่า ส่วนที่มีความกังวลเรื่องโรงเรียนของเด็กชาย 8 ขวบ ทีมสอบสวนโรคของกรมควบคุมโรคและกรุงเทพมหานคร ได้เดินทางไปที่โรงเรียนแล้วเมื่อเช้า เพื่อประเมินความเสี่ยง พบว่า เด็กอยู่ในห้องเรียนห้องเดียว ผู้ปกครองและครูตัดสินใจให้เด็กทั้งหมด 50 คน หยุดเรียน 14 วัน เพื่อลดโอกาสแพร่เชื้อ สังเกตอาการ ทีมงานมีรายชื่อทุกคน ในระยะ 14 วันนี้ขอให้อยู่แต่ในบ้านเท่านั้น อย่าไปเที่ยวเล่น

This photo taken on February 22, 2020 shows a man (L) who has recovered from the COVID-19 coronavirus infection being disinfected by a medical staff before leaving the hospital in Wuhan in China’s central Hubei province. – Chinese authorities on February 24 slightly relaxed their month-long quarantine measures in Wuhan, allowing some people to leave the epicentre of the country’s virus epidemic under certain conditions. (Photo by STR / AFP) / China OUT
Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ศบค.แถลงอีกวันแห่งชัยชนะไร้ผู้ป่วยเพิ่มในประเทศ หมอบุ๋มเน้นย้ำเรื่องหน้ากากอนามัย

จากที่ทั่วโลกเจอวิกฤตโควิด -19 เข้าถาโถมกับสถานการณ์โรค … …