Home ข่าว หนุ่มเตือน อยู่ๆได้ยินเสียงแม่มาเคาะห้องตอนตี 3 ก่อนเกิดเรื่องราวอุทาหรณ์ชั้นดี อยู่ในบ้านใช่ว่าจะปลอดภัยเสมอไป

หนุ่มเตือน อยู่ๆได้ยินเสียงแม่มาเคาะห้องตอนตี 3 ก่อนเกิดเรื่องราวอุทาหรณ์ชั้นดี อยู่ในบ้านใช่ว่าจะปลอดภัยเสมอไป

44 second read
ปิดความเห็น บน หนุ่มเตือน อยู่ๆได้ยินเสียงแม่มาเคาะห้องตอนตี 3 ก่อนเกิดเรื่องราวอุทาหรณ์ชั้นดี อยู่ในบ้านใช่ว่าจะปลอดภัยเสมอไป
0
691

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Thomas Cheung ได้โพสต์ข้อความเตือนภัยและเนื้อหาดังนี้

เหตุเกิดเมื่อ ตี 03.35 วันที่ 22/02/2020

อยากลงไว้เป็นคำเตือนสำหรับทุกๆคนว่า มิจฉาชีพปลอมไลน์บนโลกมันมีอยู่จริง และน่ากลัวมากๆ ทุกคนควรระมัดระวัง !!เหตุการณ์/ในส่วนที่ 1 ของฝ่ายแม่ที่เป็นแชทไลน์พื้นหลังสีฟ้า

ตอนเกิดเหตุ จู่ๆเวลาตี 3 แม่มาเคาะประตูห้องนอน… เราก็เดินไปเปิดแบบงงๆ แม่ถามว่า จะเอาสมุดธนาคารแม่ไปทำประกันหรอ? แล้วนักเรียนนี่คืออะไรอะ…. เราได้ยินแล้วงงมากๆเพราะไม่รู้เลยแม่พูดเรื่องอะไรอยู่ แม่เลยเปิดโทรศัพขึ้นมาให้ดู ปรากฎว่ามีแชทที่เป็นทั้งรูปและชื่อไลน์เราในตอนนี้!!
เรางงมากๆเลยตั้งสติแปปนึง และให้แม่เล่าให้ฟังว่าเกิดไรขึ้น แม่เล่าว่า มีคนโทรมาถี่ๆทำให้แม่ถูกปลุกขึ้นมากลางดึก พอแม่ตื่นขึ้นมากลางดึกแล้ว ปรากฎว่าแม่เห็นเป็นไลน์เราที่โทรมา พร้อมเบอร์แปลกๆ แม่จึงตื่นขึ้นมาดูว่าเราโทรไปทำไม เลยเห็นไลน์แชทที่ปรากฎตามรูป ณ ตอนนั้นที่ แม่ได้มีการตอบกับผู้สร้างโปรไฟล์ปลอมที่เป็นทั้งชื่อและรูปของเรา โดยที่เริ่มจากการถามว่าใครเป็นผู้เล่นไลน์ที่มิจฉาชีพนี้ได้ทำการแอดมา ซึ่งก็คือแม่เรา ต่อมาก็ทำการถามแม่เราถึงสมุดธนาคาร ว่าใช้ ธนาคารอะไรนะ แม่เราเลยทำการโทรหาตอนนั้น แต่ทางฝ่ายนู้นเขาไม่รับ ต่อมาก็ทำเป็นบ่นๆกับแม่เราว่า เหนื่อยจังเลย แล้วพูดเรื่องการโอนของนักเรียน – ซึ่งมีข้อเท็จจริงอยู่ว่าเราสอนพิเศษ – ต่อมาแม่เราก็ได้ถามว่า ทำไมมีหลายไลน์ ซึ่งฝั่งนู้นให้คำตอบที่ว่า อีกไลน์ไว้เล่นในโน๊ตบุ๊คเล่นเกม – ซึ่งก็มีข้อเท็จจริงอยู่ว่าเรามีคอมไว้เพื่อเล่นเกม แม่เราจึงไม่ได้คิดไร หรือคิดว่าว่านี่ไม่ใช่ลูก ต่อมาก็ทำเป็นพูดเรื่องทำประกันต่อ ซึ่งแม่เรา ณ ตอนนั้นคือ กึ่งเชื่อว่าเป็นเราจริงๆ เพราะ 1. ด้วยความที่เพิ่งตื่นกลายดึกงัวเงียก็จะคิดไรไม่ออก 2. ข้อมูลแอบถูกต้องในเรื่องข้อเท็จจริงในชีวิตของเรา. ต่อมาทางมิจฉาชีพก็ได้ทำการถามถึงบัตรเครดิต/เอทีเอ็ม แม่เราจึงถ่ายรูปสมุดบัญชีไปให้ดู แล้วมิจฉาชีพก็ทำการขอรหัสเอทีเอ็มจากแม่เรา ซึ่งแม่เราได้ทำการส่งไปให้ๆจริง (ที่เป็น unsend คือพอแม่มาเปิดให้ดูเรา unsend ทันทีแต่เข้าใจว่าไม่ทันแล้ว) ซึ่ง ณ ตอนนั้น คือแม่ไม่ได้คิดไรเลยแล้วคิดว่าเป็นเราจริงๆ แล้วเราเข้าใจแม่เพราะในการคุยกับลูกคือแม่จะไว้ใจลูกมากๆ และ ณ ตอนนั้นแม่เราก็เพิ่งตื่น + ก็ไม่ได้คิดอะไร ถึงจะตะหงิดใจในระดับนึงเพราะคำพูดที่เราใช้พูดกับแม่ในไลน์ไม่ใช่แบบนี้เลย ต่อมา ทางมิจฉาชีพก็ทำการถามแม่เราว่า แม่ทำธุรกิจส่วนตัวใช่ไหม – ซึ่งข้อเท็จจริงมีอยู่ว่าแม่เราทำธุรกิจเครือข่าย – ซึ่ง ณ ตอนนี้คือ ทางมิจฉาชีพมีทั้งรหัสและเลขบัญชีแม่เราแล้ว แต่โชคดีตรงที่ว่า การที่จะใช้การกดเงินโดยไม่ใช้บัตรนั้น ต้องใช้รหัสจากข้อความที่ส่งให้เบอร์โทรที่จดทะเบียนกับบัญชีเท่านั้น ซึ่งในส่วนตรงนั้นคือแม่ไม่ได้แคปข้อความไปให้ที่เป็นรหัสยืนยัน จึงโชคดีไป
คราวนี้ แม่เราก็ได้ทำการส่งไลน์ไปถามว่านั่นคือไลน์เราจริงๆหรือ และคำตอบที่ได้มาคือ “งงกับแม่” “ไม่เข้าใจแม่” ก็เหมือนพยายามเลี่ยงคำถามนี้ และแม่ค่อยทำการเดินขึ้นมาหาเราและเคาะประตู

ซึ่ง หลังจากที่แม่ทำการอธิบายให้เราฟังจบปุ๊บ ก็มาที่ส่วนของเรา เราจึงทำการทักไปอย่างที่เห็นว่า บุคคลคนนั้นเป็นใคร และทางมิจฉาชีพก็ทำการบลอคแม่เราเรียบร้อยอย่างที่เห็น ซึ่งต่อไปก็เป็นส่วนของเรา

เหตุการณ์/ส่วนที่ 2 ของฝ่ายเราที่เป็นไลน์สีดำ

หลังจากแม่ทำการอธิบายไม่นาน ก็มีไลน์แอดมาหาเราทันที ในชื่อของไลน์แม่เรา เราก็พูดกับแม่ว่า นั่นไง มันแอดมาละ ในความคิดเราคือ ทางมิจฉาชีพอาจจะคิดว่าเรากับแม่ไม่ได้อยู่ด้วยกัน เลยลองเปลี่ยนดู หึๆ รอบนี้เรารู้แล้วละ ซึ่งตามที่มิจฉาชีพแอดมาคือเพื่อมาขอเลขบัญชี ใช้คำพูดเสมือนว่าเป็นแม่เรา และทำเป็นจำเลขบัญชีไม่ได้ ซึ่งตอนแรกเราอ่านไม่ตอบข้อความพวกนั้นเพราะอยากรู้ว่าจะมีการพิมไรมาบ้าง แต่ในระหว่างที่มิจฉาชีพส่งข้อความมา ก็ได้มีเบอร์แปลกๆโทรมาด้วยเช่นกัน พอเรารับปุ๊บก็เงียบไม่มีการคุยใดๆ ซึ่งก็คือเบอร์ของมิจฉาชีพนั่นเอง เราจึงทำการตอบไลน์โดยการทักไปด่าเลย และพอขึ้นอ่านปุ๊บ ก็ได้บล๊อคเราทันที ซึ่งก็จะจบในส่วนตรงนี้ และต่อที่ส่วนแอพธนาคาร

หลังจากเหตุการณ์ที่ 2 ก็มาในเรื่องของแอพธนาคาร

เหตุการณ์ที่ 3 / ส่วนของธนาคาร

หลังจากที่เราถูกบลอคไม่นาน ก็มีข้อความเข้าเตือนจากแอปธนาคาร SCB ของแม่ ว่ามีการสมัครใช้งานแอพเพิ่ม ในโทรศัพที่เป็น Oppo ในเวลาไม่กี่นาทีที่ผ่านมา แม่เราจึงรีบโทรไปหาธนาคารเพื่ออายัดบัญชีเอาไว้ แล้วจะทำการติดต่อธนาคารในเช้าวันรุ่งขึ้น

สิ่งที่น่ากลัวที่สุดสำหรับเราก็คือ มิจฉาชีพผู้นี้ รู้เรื่องในทั้งชีวิตเราและแม่ในระดับนึง

– รู้เบอร์โทรส่วนตัวของแม่
– รู้ว่าแม่มีกิจการส่วนตัว
– รู้ว่าเราสอนพิเศษ
– รู้เบอร์โทรส่วนตัวของเรา
– มีทั้งไลน์เราและไลน์แม่เรา

ซึ่งข้อเท็จจริงที่กล่าวข้างต้นนั้น ไม่ใช่ว่าทุกคนจะมี มันจึงทำให้น่ากลัวกว่าเดิม มิจฉาชีพผู้นี้ที่พยายามจะโกงเอาบัญชีแม่เรานี้ ต้องรู้จักพวกเราในระดับนึง ซึ่งเหมือนเป็นในระดับนึงที่สูงมากๆ ซึ่งทำให้เราและแม่รู้สึกไม่ปลอดภัยมากๆจึงจะไปทำการแจ้งความกับสถานีตำรวจ

อยากให้ทุกคนระมัดระวังมากๆ ใครมีพ่อแม่เพื่อนพี่น้องให้ระวังให้หมดเลยเผื่อใครไปปลอมเป็นเราแล้วหลอกคนรอบตัวเรา เพราะมันสามารถเกิดขึ้นจริงๆ โลกออนไลน์โซเชียลสมัยนี้น่ากลัวกว่าที่คิด เราไม่รู้ว่าใครกำลังเพ่งเล็งเราหรือต้องการอะไรจากเรา มันทำให้ไม่รู้สึกปลอดภัยแม้ว่าจะอยู่ในบ้านตัวเองแท้ๆเลย

ชมข้อความเต็มๆ
https://www.facebook.com/thomas.cheung.7737/posts/3189778677702143

เหตุเกิดเมื่อ ตี 03.35 วันที่ 22/02/2020อยากลงไว้เป็นคำเตือนสำหรับทุกๆคนว่า มิจฉาชีพปลอมไลน์บนโลกมันมีอยู่จริง…

Posted by Thomas Cheung on Friday, February 21, 2020
Load More Related Articles
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

สาวใหญ่ตัดสินเลิกคบเพื่อนที่รู้จักกันมา 30ปี หลังหมั้นหนุ่ม 19 ปี กลับถูกตราหน้าว่ากินเด็ก

ต้องบอกว่าความรักนั้นเรื่องของอายุไม่ใช่อุปสรรคแต่อย่าง … …