Home ข่าว ภาพเบื้องหลังจนท.กรมอุทยานฯ หลังทุ่มแรงกาย ลุยดับไฟโหมไหม้ภูกระดึงนานถึง 2 วัน

ภาพเบื้องหลังจนท.กรมอุทยานฯ หลังทุ่มแรงกาย ลุยดับไฟโหมไหม้ภูกระดึงนานถึง 2 วัน

33 second read
ปิดความเห็น บน ภาพเบื้องหลังจนท.กรมอุทยานฯ หลังทุ่มแรงกาย ลุยดับไฟโหมไหม้ภูกระดึงนานถึง 2 วัน
0
406

จากกรณีเกิดไฟป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึงประจำวันที่ 16-17 ก.พ.63 ซึ่งระบุเหตุการณ์ไฟป่าครั้งนี้ว่า เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 16 ก.พ.63 โดยมีไฟป่าเกิดขึ้นบริเวณซำขอนแดง โดยไม่ทราบสาเหตุ เจ้าหน้าที่กองอำนวยการควบคุมไฟป่าภูกระดึงร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จำนวน 10 นาย ออกปฏิบัติงานควบคุมไฟป่าในพื้นที่โดยจุดเกิดไฟป่าอยู่ใต้ผาเมษาห่างจากขอบหน้าผาประมาณ 2 กม. แต่ด้วยสภาพป่าไผ่และสภาพอากาศแห้งแล้งประกอบกับมีสภาพกระแสลมพัดแรงเข้าหน้าผาทำให้เกิดลูกไฟพัดลอยข้ามแนวกันไฟมาตกในพื้นที่บริเวณหลังแปห่างจากขอบหน้าผาประมาณ 400 เมตร บริเวณผาเมษา

ต่อมา ช่วงสายวันเดียวกัน ไฟป่าที่ผาเมษาขยายตัวอย่างรวดเร็ว หน.ฝ่ายปฏิบัติการดับไฟป่าได้ร่วมกับหัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ได้สั่งการให้กำลังเจ้าหน้าที่ กองอำนวยการควบคุมไฟป่าภูกระดึง จำนวน 32 นายและเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จำนวน 60 นาย และผู้ประกอบการ และจิตอาสา รวมทั้งสิ้น จำนวน 130 นาย เข้าควบคุมพร้อมด้วยรถแทรกเตอร์ จำนวน 3 คัน รถน้ำ จำนวน 4 คัน โดยการทำแนวกันไฟและชิงเผากลับตามเส้นทางหลังแป – วังกวาง และเส้นทางหลังแป – ผาหมากดูก – สระใหญ่ เบื้องต้นสามารถควบคุมไฟให้อยู่ในวงจำกัดได้แล้ว ประเมินพื้นที่เสียหายประมาณ 2,000 ไร่ พื้นที่เสียหายแบ่งตามแบ่งตามชนิดป่า ป่าสน – ป่าก่อ – ป่าทุ่งหญ้า และในเวลา 17.00 น.ไฟป่าบริเวณเส้นทางผาหมากดูก ได้ข้ามแนวควบคุมและขยายตัวไปทางสระแก้ว จึงได้สั่งการให้แบ่งกำลังไปควบคุม โดยใช้วิธีทำแนวกันไฟและชิงเผากลับจากเส้นทางองค์พระพุทธเมตตา – สระแก้ว – สะพานหิน – สระอโนดาต – ผานาน้อย

ด้าน นายโกวิท แสนสุข ผอ.ส่วนทรัพยากรธรรมชาติ สนง.ทรัพยากรธรรมชาติจังหวัดเลย เปิดเผยว่า ได้รับการรายงานจากหัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการดับไฟป่า กองอำนวยการควบคุมไฟป่าภูกระดึง สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) ว่า จนท.สามารถควบคุมไฟได้ทั้งหมดในเวลา 02.00 น. วันที่ 17 ก.พ.63 เบื้องต้นได้ประเมินพื้นที่เสียหายประมาณ 1,400 ไร่ พื้นที่เสียหายแบ่งตามชนิดป่า ป่าสน-ป่าก่อ-ป่าทุ่งหญ้า จึงได้ประเมินพื้นที่เสียหายรวมทั้งสิ้นประมาณ 3,400 ไร่โดยไม่มีเจ้าหน้าที่และนักท่องเที่ยวผู้ใดได้รับอันตราย และไม่มีทรัพย์สินของทางราชการ และของผู้ประกอบการได้รับความเสียหายแต่อย่างใด ทั้งนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ ดำเนินการใช้รถน้ำดับไฟเก็บแนวดำในพื้นที่ที่ยังมีไฟติดต้นไม้ขอนไม้ให้ดับสนิทภายในวันนี้ (17 ก.พ. 63)ผอ.ส่วนทรัพยากรธรรมชาติฯ กล่าวด้วยว่า ด้านการป้องกันแก้ปัญหาไฟป่านั้น ได้ประสานกับหน่วยงานใกล้เคียงที่มีวัสดุอุปกรณ์ดับไฟ พร้อมอัตรากำลัง กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมด้วย ซึ่งปีนี้ได้เกิดภัยแล้งมายาวนานเป็นวงกว้างต่อจากปี 62 จึงมีพื้นที่แห้งแล้งจำนวนมาก และยังมีลมพัดแรง อากาศร้อน ประกอบกับใบไม้ หญ้าแห้งทับถมในป่า ไฟป่ายิ่งรุนแรงมากขึ้นอีกด้วย เมื่อเกิดไฟป่าจึงเป็นการยากลำบากต่อการควบคุมไฟ ถึงอย่างไรได้ประสานหน่วยงานในพื้นที่เพื่อขอความร่วมมือสนับสนุนด้วย ส่วนอัตรากำลังหรือหน่วยดับไฟนั้นยังไม่เพียงพอต้องทำงานกันหนักทั้ง 24 ชม. บางหน่วยงานได้ขอรับการสนับสนุนไปช่วยดับไฟพื้นที่ต่างๆในทั้งในจังหวัดเลยและต่างจังหวัดอีกด้วย

ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เผยภาพ พร้อมระบุข้อความว่า “เผยภาพ จนท. อุทยานฯ ภูกระดึง หลับหมดแรง หลังร่วมดับไฟป่า ถึง 2 วัน เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 2563 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง นามว่า “Peaw-Ri Thodsaphon” โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เป็นภาพ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง กำลังนอนหลับ จากความเหนื่อยล้า หลังร่วมปฏิบัติการดับไฟป่าภูกระดึง นาน ถึง 2 วัน พร้อมระบุ ข้อความ “หน่วยหนุมาน เกียงฝุ่น สายเเข็งภูกระดึง 2วันเต็มๆ สภาพกะสิเป็นแบบนี้”

ตามที่มีไฟไหม้ป่าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย ตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ. ที่ผ่านมา เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงได้แล้ว เมื่อ 02.00น. ของวันที่ 17 ก.พ.63 มีการป่าบนยอดภูกระดึง ประเมินความเสียหายเบื้องต้น 3,400 ไร่ แต่ยังกังวลไปปะทุรอบใหม่ เหตุพื้นที่แห้งแล้งแนวผา ทั้งนี้ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทั่วประเทศเฝ้าระวังไฟป่าและการลักลอบเผาป่าตลอด 24 ชั่วโมง เพราะปีนี้สภาพอากาศแล้งจัดมาก บางพื้นที่มีเชื้อเพลิงสะสมค่อนข้างมากอาจเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี” ทำให้มีชาวเน็ตเข้ามาให้กำลังใจเหล่าเจ้าหน้าที่เป็นจำนวนมาก

ขอบคุณเฟซบุ๊ก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

แอฟ ทักษอร อดเป็นห่วงไม่ไหวโพสต์ซึ้งถึงเจ้าหน้าที่ ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ระบาดหนักในไทย

จากสถานการณ์ โรคปอดอักเสบชนิดรุนแรงที่เกิดจาก “ไว … …