Home ข่าว ซูมดูชัดๆ เรือด่วนเจ้าพระยาธงแดง โฉมใหม่เอี่ยม 2 ชั้นปรับอากาศ เปิดตัวแล้ว พร้อมกำหนดเส้นทาง สนนราคาบริการ

ซูมดูชัดๆ เรือด่วนเจ้าพระยาธงแดง โฉมใหม่เอี่ยม 2 ชั้นปรับอากาศ เปิดตัวแล้ว พร้อมกำหนดเส้นทาง สนนราคาบริการ

1 min read
ปิดความเห็น บน ซูมดูชัดๆ เรือด่วนเจ้าพระยาธงแดง โฉมใหม่เอี่ยม 2 ชั้นปรับอากาศ เปิดตัวแล้ว พร้อมกำหนดเส้นทาง สนนราคาบริการ
1
1,139

จากที่รอลุ้นกันมานานว่า เรือด่วนเจ้าพระยาลำใหม่เอี่ยมของจริงจะหน้าตาเป็นอย่างไร ซึ่งล่าสุด เพจ Chao Phraya Express Boat – เรือด่วนเจ้าพระยา ได้โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า บริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด ได้จัดพิธีปล่อยเรือ Riva Express ปรับอากาศ 4 ลำใหม่ลงน้ำแล้วในวันนี้ โดยมี คุณสุภาพรรณ พิชัยรณรงค์สงคราม ประธานกรรมการบริษัทฯ เป็นประธานในพิธีฯ ณ อู่ต่อเรือ บริษัท เอเชียน มารีน เซอร์วิสส์ จำกัด (มหาชน) จ.สมุทรปราการ

เรือ Riva Express ปรับอากาศ 2 ชั้น ทั้ง 4 ลำ เป็นเรือ Catamaran 2 ท้อง ออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญจากประเทศ Australia เพื่อมุ่งเน้นรองรับความต้องการของผู้โดยสาร ให้บริการเชื่อมต่อสถานีรถไฟฟ้าต่างๆ จากท่านนทบุรี เช่น ท่าบางโพ (MRT บางโพ) ท่าราชินี (MRT สนามไชย) และท่าสาทร (BTS สะพานตากสิน) โดยนอกจากเรือด่วนเจ้าพระยาจะวิ่งให้บริการผู้โดยสารในกรุงเทพฯ และปริมณฑลแล้ว ยังมีแผนเพิ่มเส้นทางไปอยุธยาอีกด้วย โดยเรือปรับอากาศ 4 ลำใหม่นี้เตรียมเปิดตัวสู่สายตาประชาชนในวันที่ 16 มีนาคม 2563 และพร้อมให้บริการในวันที่ 1 เมษายน 2563 นี้

เรือด่วนเจ้าพระยาคำนึงถึงความสะดวกของผู้โดยสาร และยังใส่ใจเรื่องวัสดุในการต่อเรือใหม่ที่เปลี่ยนจากการใช้ไม้มาเป็นอะลูมิเนียมที่ให้น้ำหนักเบาและด้วยลักษณะเรือ Catamaran ซึ่งมี 2 ท้องจึงทำให้สร้างคลื่นน้อย ลดผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม ทั้งยังประหยัดพลังงานมากกว่าเดิม โดยเรือเป็นเรือ 2 ชั้น มีความยาว 23.90 เมตร กว้าง 7 เมตรและน้ำหนักราว 25 ตัน ระบบขับเคลื่อนใช้เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 350 แรงม้า จำนวน 2 เครื่อง ความเร็วเรือสูงสุด 18 นอต จุผู้โดยสาร 200 คน ภายในห้องโดยสารชั้นล่างมีเครื่องปรับอากาศส่วนชั้นบนจะเป็นแบบเปิดโล่งเพื่อการชมวิวริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เพิ่มระบบความปลอดภัยด้วยกล้อง CCTV พร้อมทั้งยกระดับพนักงานในการให้บริการมากยิ่งขึ้น และยังได้ร่วมมือกับ Rabbit Card ในการรับชำระค่าโดยสารด้วยบัตร Rabbit และร่วมกับ ViaBus ในการเพิ่มระบบเสียงประกาศบนเรือเพื่อความสะดวกในการเตรียมตัวของผู้โดยสาร”

ขณะเดียวกัน เพจ โครงสร้างพื้นฐาน ประเทศไทย Thailand Infrastructure ได้โพสต์ถึงรายละเอียดของเรือลำนี้ว่า “ เรือด่วนเจ้าพระยาลำใหม่เอี่ยม ติดแอร์ พร้อมเดินเรือในสายใหม่ “ธงแดง” วันนี้ขอเอาข่าวดีมาเล่าให้พี่ๆน้อง ที่เดินทางโดยเรือ มาเล่าไห้ฟัง ตอนนี้ เรีอด่วนเจ้าพระยา ได้นำเรือด่วนลำใหม่ ที่เป็นแบบคาตามารัน มาประจำการ ติดแอร์เย็นฉ่ำ ให้บริการในสายใหม่ ธงแดง เรามาดูรายละเอียดกันครับมาดูที่รายละเอียดเรือกันก่อน เรือลำใหม่ มีชื่อ Fleet ว่า Riva Express มีทั้งหมด 4 ลำ เป็นเรือชนิด Catamarn หรือเรือลำคู่ ซึ่งประโยชน์คือช่วยลดแรงเสียดทาน จากผิวน้ำ ทำให้ใช้ความเร็วได้มากขึ้น และแรงคลื่นน้อยลง

Spec เรือ

 • วัสดุ ทำจาก Aluminum
 • ความยาวตัวเรือรวม 23.95 เมตร
 • กินน้ำลึก 2.8 เมตร
 • ความกว้างตัวเรือ 7 เมตร
 • Design Waterline (DWL) 0.8 เมตร
 • ถังน้ำมัน 900 L X 2 ถัง
 • ถังน้ำ 200 L X 2 ถัง
 • ถังเก็บน้ำเสีย 200 L
 • ผู้โดยสาร เฉพาะชั้นล่าง 200 คน มีเก้าอี้ 140 ตัว ยังไม่รวมผู้โดยสารบนดาดฟ้า
 • ลูกเรือ 2 คน
 • เครื่องยนต์ Scania DI09 070M 350 แรงม้า X 2 ตัว
 • ใบพัดเป็นชนิด Fixed Pitch Propeller
 • เรืออยู่ใน Class NSCV 1E ของ ออสเตรเลีย
 • ความเร็วสูงสุด 18 น๊อต

ที่สำคัญที่สุด เรือชั้นล่าง ติดแอร์เย็นฉ่ำ เทียบเท่าการเดินทางด้วยรถไฟฟ้า
รู้รายละเอียดเรือแล้วมาดูเส้นทางของเรือธงแดง ที่เค้าจะมาวิ่งให้บริการกันดีกว่า
รายละเอียดเส้นทางเบื้องต้น(อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงภายหลัง)
แบ่งเป็น 2 ช่วงเวลา คือ ช่วงเวลาเร่งด่วน เช้า-เย็น และนอกเวลาเร่งด่วน ช่วงกลางวัน

ช่วงเช้า-เย็น
ท่าที่จอด : นนทบุรี, พระราม7, บางโพ, เกียกกาย, เทเวศร์, พรานนก, ราชินี(ยอดพิมาน), ราชวงศ์, สาทร
ช่วงกลางวัน : สาทร, ไอคอนสยาม, ราชวงศ์, ราชินี(ยอดพิมาน), พรานนก, เทเวศร์, เกียกกาย, บางโพ
เวลาไว้ต่อเที่ยว (1ขา): 30 นาทีค่ะ แต่ยังไม่ได้ทดลอง อาจจะมีปรับเปลี่ยน ตามเวลาจริงที่ทำได้

ราคาค่าโดยสารเรือด่วนธงแดง
สำหรับราคา เบื้องต้นกรมเจ้าท่าอนุมัติไว้ 50 บาท ตลอดสาย(Flatrate) แต่อาจจะต้องดู Feedback จากผู้โดยสารก่อน ซึ่งส่วนตัวสำหรับผม ผมว่าเป็น Flatrate ราคานี้แพงไปมากเลยครับ ถ้าจะทำ 50 บาท ผมก็ขอเป็นขั้นบันไดก็ได้ สูงสุด นนทบุรี-สาธร 50 บาท แต่นนทบุรี-บางโพ 20 บาท อะไรแบบนี้ แต่อย่าพึ่งไปว่าเค้านะครับ 50 บาทเป็นเพดานราคาที่อนุมัติ ไม่จำเป็นต้องเต็มเก็บเต็มราคา แล้วที่สำคัญที่สุด และคนกรุงเทพ ต้องการคือระบบตั๋วร่วม คือเรือด่วนเจ้าพระยา ธงแดงนี้จะรับบัตร Rabbit Card และจะขายตั๋วเที่ยวรายเดือน ไม่แน่ใจ ว่าส่วนที่ใช้ Rabbit Card ถ้าเปลี่ยนรถจะมีการลดค่าแรกเข้าให้ด้วยรึเปล่า ถ้าลดค่าแรกเข้าได้ ก็ดีมากเลยครับ

แล้วเราจะได้ใช้เมื่อไหร่
ทดลองให้บริการ 17 มีนาคม 63 วิ่งให้บริการจริง 1 เมษายน 63 บอกตามตรง ว่า พอรู้ เวลาเปิดให้บริการแล้ว ผมตกใจเลย ว่าไวจังเดือนหน้า จะทดลองแล้วเหรอ ผมนี่เตรียมกำตั๋วไปขึ้นเรือเลยครับ และที่สำคัญ ผมได้ข้อมูลเรื่องโป๊ะ ท่าเรือบางโพ ว่าจะเอามาใส่ให้ทันวันที่ 1 เมษายน 63 เพื่อจะให้ทันเรือธงแดงให้บริการด้วยครับ แบบนี้ต้องฉลองซ้ำฉลองซ้อน อิอิ

ต้องบอกว่า ผมเป็นเด็กท่าน้ำนนทบุรี ที่เห็นพัฒนาการ และได้ใช้ระบบเรือด่วนเจ้าพระยามาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม ผมเอาใจช่วย เรือด่วนเจ้าพระยา ให้พัฒนา เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของระบบขนส่งมวลชน ของ กทม ได้อย่างดี เทียบเท่า รถไฟฟ้าอีก 1 สาย”

ขอบคุณ โครงสร้างพื้นฐาน ประเทศไทย Thailand Infrastructure และ Chao Phraya Express Boat – เรือด่วนเจ้าพระยา

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

จัดไปตัวเลขเน้นๆ มนต์สิทธิ์ คำสร้อย โชว์ลอตเตอรี่ ฝากแฟนคลับเอาไว้ลุ้นโชคงวด 16 ต.ค.นี้

กลายเป็นเจ้าพ่อแห่งวงการตัวเลขอีกคนไปแล้ว สำหรับ มนต์สิ … …