Home ออกแบบบ้าน คิดให้ดีก่อนปลูก 9 ต้นไม้อันตราย ควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน

คิดให้ดีก่อนปลูก 9 ต้นไม้อันตราย ควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน

1 min read
ปิดความเห็น บน คิดให้ดีก่อนปลูก 9 ต้นไม้อันตราย ควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน
0
1,176

ต้นไม้บางชนิดเป็นต้นไม้มงคลก็จริง ก็ไม่ได้แปลว่าปลูกไว้ใกล้บ้านแล้วจะดีถ้าหากไม่ดูแลอย่างถูกต้อง ต้นไม้ใหญ่ เมื่อโตเต็มที่จะแผ่กิ่งก้านใบขยายออกมาปกคุลมให้ร่มเงารอบๆลำต้นและบริเวณใกล้เคียง ทำให้บ้านร่มรื่น ช่วยบดบังแสงแดด และพายุฝน หลายต่อหลายคนจึงนิยม และชื่นชอบปลูกต้นไม้ หากแต่คงเคยได้ยินประโยคที่ว่า “ต้นหูกระจง ควรปลูกให้ห่างตัวบ้าน” อาจฟังดูเป็นมุขตลกจนติดหู แต่รู้หรือไม่ว่านั่นอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้พื้นบ้านแตก นอกจากนี้อาจจะทำลายโครงสร้างของตัวบ้าน ซึ่งไม่ตลกเอาซะเลย

เตือนแล้วนะ! คิดให้ดีก่อนปลูก “9 ต้นไม้อันตราย” ที่ควรปลูกให้อยู่ห่างจากตัวบ้าน

เชื่อหรือไม่ว่าบางต้นอาจจะส่งผลเสียได้ตั้งมากมายอย่างที่คุณไม่เคยคาดคิดมาก่อนก็ได้ และอาจจะกลายเป็นปัญหาผิดใจกับเพื่อนบ้าน ถึงกับทะเลาะกันบานปลายใหญ่โตก็เป็นได้ เพียงเพราะเรื่องของต้นไม้หรือกิ่งไม้ อย่ามองข้ามกัน มาเช็กกันหน่อยดีกว่าว่ามีต้นไม้ชนิดใดบ้างที่ไม่ควรปลูกไว้ใกล้บ้านบ้าง รู้ไว้ 9 ต้นไม้ที่ควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน

1. ต้นหูกระจงต้นหูกระจง หรือ แผ่บารมี (Terminalia ivorensis Chev.)

ต้นหูกระจง หรือ แผ่บารมี (Terminalia ivorensis Chev.) ไม้ต้นผลัดใบ ทรงพุ่มโปร่งแตกกิ่งเป็นชั้นๆ มีระบบรากที่แข็งแรงแผ่ออกด้านข้าง หากปลูกใกล้บ้านมากเกินไปจะทำให้พื้นแตก รวมไปถึงทำลายโครงสร้างบ้านได้ ควรปลูกห่างจากตัวบ้านประมาณ 8-10 เมตร และหมั่นตัดแต่งกิ่งก้านให้สวยงามเพื่อให้ร่มเงา สามารถปลูกเป็นไม้ประธานในสวนได้ แต่ใบร่วงง่าย จึงไม่ควรปลูกใกล้สระว่ายน้ำหรือบ่อน้ำ

2. ต้นพญาสัตบรรณ

พญาสัตบรรณ หรือ ตีนเป็ดขาว (Blackboard Tree)

พญาสัตบรรณ หรือ ตีนเป็ดขาว (Blackboard Tree) ไม้ต้นสูง 15-25 เมตร ทรงพุ่มแผ่เป็นชั้น เนื้อไม้อ่อนและกิ่งเปราะ ทุกส่วนของต้นมีน้ำยางสีขาว อีกทั้งมีระบบรากใหญ่ที่สามารถชอนไชไปได้ไกลถึง 20-30 เมตร จึงอาจเซาะทำลายรากฐานของบ้าน หรืองัดจนรั้วพังได้ ไม่ควรปลูกไว้ใกล้ตัวบ้าน ส่วนใหญ่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในสวน เพราะมีดอกสวยสีขาวอมเขียว บานพร้อมกันทั้งช่อและนานหลายวัน แต่ดอกนั้นส่งกลิ่นฉุนรุงแรงในช่วงเย็นอาจทำให้วิงเวียนศีรษะและอาเจียนได้ แถมยังแผ่รัศมีไปได้ไกลรบกวนเพื่อนบ้านข้างเคียงอีกด้วย หากต้องการปลูกควรปลูกลงแปลงกลางแจ้งเป็นต้นเดี่ยวให้ห่างจากต้นไม้อื่นอย่างน้อย 8 เมตร จะได้ทรงพุ่มที่แผ่สวยงาม

3. ต้นโพธิ์

ต้นโพธิ์ (Ficus religiosa L.)

ต้นโพธิ์ (Ficus religiosa L.) ต้นไม้มงคลที่เป็นตัวแทนความศรัทธาของชาวพุทธ แต่มีระบบรากที่แผ่ออกไปได้ไกลจนอาจชอนไชตัวอาคารบ้านเรือนให้ได้รับความเสียหาย อีกทั้งมักมีน้ำขังอยู่ตามกิ่งของต้นนี้ นำมาซึ่งเชื้อราที่อาจก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆตามมาในสวน

4. มะม่วง

มะม่วง (Mangifera indica L.)

มะม่วง (Mangifera indica L.) ไม้ผลยอดนิยม สูงได้ถึง 30 เมตร เป็นต้นไม้ที่มีปลูกกันแทบทุกบ้าน เนื่องจากเก็บผลรับประทานได้ แต่ก็มีปัญหาเรื่องน้ำยางใสๆที่เมื่อแห้งจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลคล้ำ หากหยดลงบนพื้นจะเป็นคราบสกปรกง่าย อีกทั้งอาจทำให้ผิวหนังเป็นแผลและสีของรถยนต์เสียหาย จึงไม่เหมาะกับพื้นที่ของบ้านอย่างลานบ้าน ลานจอดรถ หรือบริเวณวิ่งเล่นของเด็กๆ ระยะปลูกที่เหมาะสมคือ 4 – 8 เมตร ควรหมั่นตัดแต่งทรงพุ่มหลังเก็บผลเสมอ จะช่วยควบคุมความสูงได้ คนโบราณเชื่อว่าหากปลูกมะม่วงไว้ทางทิศใต้ จะช่วยให้เจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัยร่ำรวยยิ่งขึ้น

5. เต่าร้าง

เต่าร้าง (Caryota urens)

เต่าร้าง (Caryota urens) ไม้ยืนต้นชนิดปาล์ม แตกพุ่มกว้าง สูงได้ถึง 10 เมตร ลักษณะใบหยักเว้าไม่สม่ำเสมอ ใบหนาสีเขียวเข้ม  นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ ชอบแสงแดดครึ่งวันถึงเต็มวัน ข้อควรระวังอยู่ที่ผลซึ่งมีขนขึ้นปกคลุม เมื่อไปสัมผัสโดนผิวหนังจะเกิดอาการคันมาก

6. ชมพูพันธุ์ทิพย์

ชมพูพันธุ์ทิพย์ (Tabebuia rosea)

ชมพูพันธุ์ทิพย์ (Tabebuia rosea) ไม้ต้นขนาดใหญ่ ออกดอกสีชมพูที่สร้างบรรยากาศโรแมนติกได้เป็นอย่างดี แต่ก็ร่วงหล่นง่าย  ทำให้พื้นสกปรก สร้างความลำบากในการเก็บกวาด ถ้าปลูกใกล้รั้วเกินไปจะทำให้ดอกร่วงไปในเขตพื้นที่อีกฟากของเขตรั้วได้ อีกทั้งรากของชมพูพันธุ์ทิพย์ยังชอบชอนไชเข้าไปยังกำแพงรั้วและกำแพงบ้าน ส่วนกิ่งนั้นก็เปราะหักง่าย ตำแหน่งที่ปลูกจึงควรต้องอยู่ห่างจากตัวบ้านและกำแพงรั้วพอสมควร

7. กระถินณรงค์

กระถินณรงค์ (Acacia auriculaeformis Cunn.)

กระถินณรงค์ (Acacia auriculaeformis Cunn.) ไม้ต้นไม่ผลัดใบ ทรงพุ่มกลม มีกิ่งห้อยย้อย ออกดอกสีเหลืองมีกลิ่นหอม นิยมปลูกประดับในสวนที่มีที่โล่งกว้าง เช่น สวนสาธารณะ  สวนป่า หรือตามริมถนน มักพบปัญหาหนอนเจาะลำต้น ทำให้กิ่งเปราะได้ง่าย จึงควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน นอกจากนี้ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ก็ควรระวัง เพราะอาจแพ้ละอองเกสรได้

8. ต้นก้ามปู

ต้นก้ามปู (Samanca Saman (Jacq) Merr.)

ต้นก้ามปู (Samanca Saman (Jacq) Merr.) ต้นก้ามปูหรือที่เราพอคุ้นหูกันในนามต้นจามจุรีนั่นเอง จากรูปจะเห็นได้ว่าต้นก้ามปูเป็นพรรณไม้ขนาดใหญ่ ที่มีรากแข็งแรง แผ่กิ่งก้านสาขาให้ร่มเงา ลำต้นสามารถสูงได้ถึง 25 เมตร เป็นอีกหนึ่งไม้เศรษฐกิจที่นำมาทำประโยชน์ได้หลายอย่างเลย แต่ขอเตือนว่าอย่าปลูกไว้ใกล้บ้านเชียว เพราะนอกจากรากจะชอนไชไปทำลายโครงสร้างบ้านแล้ว เมื่อโตขึ้นมากๆ พุ่มใบหนาของต้นก้ามปูยังบังแสงแดดไม่ให้ลอดผ่านเข้ามาสังเคราะห์แสงกับต้นไม้ต้นเล็กๆ ต้นอื่นอีกด้วย ต้องมีพื้นที่มากจริงๆ หากจะปลูกต้นนี้

9. ต้นไทร

ต้นไทร (Ficus annulata BL.)

ต้นไทร (Ficus annulata BL.)  ต้นไทร เป็นต้นไม้มงคลอีกหนึ่งต้นที่ให้ประโยชน์มากมายทั้งร่มเงา รวมไปถึงยังช่วยรักษาระบบนิเวศให้ยังคงสมบูรณ์ แต่ในทางกลับกันหากเรานำมาปลูกไว้ใกล้ ๆ ตัวบ้าน ปัญหาที่ตามมาก็คงจะเป็นรากชอนไชทำลายโครงบ้าน แถมยังเสี่ยงถูกโค่นลงมาทับสิ่งปลูกสร้างเมื่อพายุมาเยือน เนื่องจากรากไม่ได้หยั่งลึกลงในดินจึงทำให้ไม่สามารถยึดเกาะพื้นดินได้ และข้อที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งนั่นก็คือเมื่อนกน้อยกินผลไทรเป็นอาหารแล้วไปถ่ายไว้ที่ไหน ต้นไทรก็จะแทงยอดเจริญเติบโตขึ้นมาตรงนั้น เช่น ซอกกำแพง ผนังตัวบ้าน บนกระเบื้องมุงหลังคา แถมยังคอยแย่งอาหารจากพืชอื่นๆ อีกด้วย

Load More Related Articles
Load More By Nus
Load More In ออกแบบบ้าน
Comments are closed.

Check Also

หมอช้าง ทศพร เตือน 3 ราศี ที่ในช่วงนี้มีเกณฑ์เจอเรื่องโชคไม่ช่วย

หมอช้าง ทศพร เตือน 3 ราศี ที่ในช่วงนี้มีเกณฑ์เจอเรื่องโชคไม่ช่วย! …