Home ข่าว “นักวิจัย” ค้นพบวิธีย่อยสลายพลาสติกแบบใหม่ ใช้เวลาเพียงแค่ 6 วัน ด้วยแสงอาทิตย์

“นักวิจัย” ค้นพบวิธีย่อยสลายพลาสติกแบบใหม่ ใช้เวลาเพียงแค่ 6 วัน ด้วยแสงอาทิตย์

36 second read
ปิดความเห็น บน “นักวิจัย” ค้นพบวิธีย่อยสลายพลาสติกแบบใหม่ ใช้เวลาเพียงแค่ 6 วัน ด้วยแสงอาทิตย์
0
868

เป็นเรื่องราวที่น่ายินดีเป็นอย่างมาก เมื่อนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีหนานหยาง ประเทศสิงคโปร์ ได้ออกมาแถลงข่าวการค้นพบวิธีย่อยสลายพลาสติกเหล่านี้ให้สั้นลงมากกว่าเดิม

เมื่อไม่นานมานี้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีหนานหยาง ได้แถลงข่าว โดยระบุว่าวิธีการดังกล่าวสามารถเปลี่ยนขยะพลาสติกที่ย่อยสลายเองไม่ได้ให้กลายมาเป็นสารเคมีสร้างประโยชน์ได้ด้วยการใช้แสงอาทิตย์

ศาสตราจารย์ Soo Han Sen พร้อมกับทีมนักวิทยาศาสตร์ลงแรงวิจัยกันนานกว่า 2 ปี อาศัยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาเพื่อละลายพลาสติกในตัวทำละลาย ซึ่งเป็นวิธีแรกของโลกที่สามารถย่อยสลายพลาสติกภายในระยะเวลาเพียงแค่ 6 วันจากที่เคยได้ยินกันมาว่าหากจะย่อยสลายเองได้จะต้องใช้เวลานานหลายร้อยปี ในขณะที่วิธีการเผาขยะพลาสติกเองก็จะทำให้อุณหภูมิโลกสูงขึ้น เนื่องจากสารเคมีจากพลาสติกที่เป็นอันตรายต่อชั้นบรรยากาศโลก

วิธีนี้ไม่ใช่การเผาหรือการฝังลงดิน จะช่วยลดการเผาขยะพลาสติก ลดปัญหาขยะพลาสติกลงสู่ท้องทะเล อีกทั้งยังช่วยเพิ่มพื้นที่บ่อขยะให้สามารถใช้งานได้นานขึ้นอีกด้วย

โดยก่อนหน้านี้มีนักวิจัยหลายทีมพยายามที่จะทำลายพลาสติกประเภทพอลิเอทิลีนเทเรฟทาเลตด้วยแสงอาทิตย์มาแล้ว (ชนิดที่ใช้ในขวดพลาสติก) แต่ส่วนใหญ่จะต้องใช้สารพิษโลหะหนักเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา แถมยังใช้เวลาย่อยสลายนานกว่า 6 วันอีกต่างหาก แต่ด้วยเทคนิคใหม่นี้จะใช้เวลาแค่ 6 วันเท่านั้น แถมเป็นการใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาวานาเดียมราคาไม่แพงและไม่เป็นพิษด้วย

อย่างไรก็ตาม วิธีนี้สามารถใช้ย่อยสลายพลาสติกที่ไม่ใช่พอลิเอทิลีนเทเรฟทาเลตเท่านั้น อย่างเช่นพวกโฟมหรือถุงพลาสติกใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ในส่วนของวิธีการย่อยสลาย ทีมของศาสตราจารย์ Soo อาศัยพลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์เป็นตัวทำปฏิกิริยา ช่วยลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกแทนที่จะเผาขยะพลาสติกประเภทนี้

แสงอาทิตย์จะเปลี่ยนพลาสติกให้กลายเป็นกรดฟอร์มิก ซึ่งสามารถนำไปใช้เป็นสารกันบูดหรือสารในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดได้อีก นอกจากนั้นแล้วยังสามารถนำไปใช้เป็นพลังงานเซลล์เชื้อเพลิงได้ ในยานพาหนะไฟฟ้าจำพวกรถเมล์หรือรถไฟต่าง ๆ

เบื้องต้นนี้วิธีการดังกล่าวสามารถย่อยสลายพลาสติกประเภท non-PET ได้ 100% ทางทีมนักวิทยาศาสตร์กำลังขยายขอบเขตงานวิจัยให้มากขึ้น เนื่องจากวิธีนี้ยังห่างไกลกับการที่จะนำไปใช้อย่างแพร่หลาย

โดยพวกเขาหวังว่าจะสามารถนำเทคโนยีเดียวกันนี้ ไปใช้ย่อยสลายพลาสติกชนิดอื่น ๆ ได้ เน้นหวังผลที่ใช้พลังงานสะอาดและเร่งปฏิกิริยาย่อยสลายให้เร็วมากขึ้น

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก ntu.edu, phys, mothership

Load More Related Articles
Load More By เพนนี่ไวซ์
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

กระทรวงมหาดไทย ร่อนหนังสือด่วนที่สุด ถึงผู้ว่าฯทุกจังหวัด พบรายชื่อ158 คน กระจายอยู่ใน 43 จังหวัด

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ลงนามในคำสั่งด่ว … …