Home ข่าว เปิดตำนาน “เสือมเหศวร” ขุนโจรแห่งเมืองสุพรรณ เขาทำสิ่งเหลือเชื่อ ที่โจรคนอื่นไม่ทำ

เปิดตำนาน “เสือมเหศวร” ขุนโจรแห่งเมืองสุพรรณ เขาทำสิ่งเหลือเชื่อ ที่โจรคนอื่นไม่ทำ

30 second read
ปิดความเห็น บน เปิดตำนาน “เสือมเหศวร” ขุนโจรแห่งเมืองสุพรรณ เขาทำสิ่งเหลือเชื่อ ที่โจรคนอื่นไม่ทำ
0
1,157

เสือมเหศวร มีชื่อจริงว่า ศวร เภรีวงษ์ เป็นจอมโจรชื่อดังในแถบภาคกลางหลังยุคสงครามโลกครั้งที่สอง ร่วมสมัยกับเสือดำ, เสือหวัด, เสือฝ้าย และเสือใบ

เสือมเหศวรเกิดเมื่อ พ.ศ. 2457 ที่จังหวัดสุพรรณบุรี เดิมรับราชการทหาร แต่หลังปลดประจำการแล้วนั้น พ่อของเสือมเหศวรถูกกำนันฆ่าตาย จึงเข้าร่วมเป็นสมาชิกของชุมโจรเสือฝ้ายหวังจะแก้แค้นให้พ่อตัวเอง สุดท้ายแยกตัวออกมาเป็นอิสระจากเสือฝ้ายจนกลายเป็นจอมโจรชื่อดังในที่สุด โดยได้ชื่อว่า “มเหศวร” จากการแขวนพระเครื่องมเหศวรไว้ที่คอ ซึ่งได้ชื่อว่าช่วยให้แคล้วคลาดปลอดภัย กลับร้ายให้กลายเป็นดี และเมื่อเวลาออกปล้นจะปล้นด้วยความโหดเหี้ยมจนได้รับฉายาว่า จอมโจรมเหศวร เคยโดนตำรวจยิงที่ลำตัวและศีรษะหลายนัดแต่ไม่เข้า

เสือมเหศวรถูกปราบโดย พ.ต.ท.จรูญ บุญสิทธิ์ ซึ่งเป็นผู้เกลี้ยกล่อมให้เสือมเหศวรมอบตัว หลังจากได้รับโทษในเรือนจำแล้ว เสือมเหศวรก็ได้บวชเป็นภิกษุและพราหมณ์ หลังจากนี้ได้ใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านพักที่อำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท โดยทำไร่มันสำปะหลัง แม้มีอายุกว่า 90 แล้ว แต่เสือมเหศวรก็ยังมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอยู่ และเป็นที่เล่าลือว่าเป็นบุคคลจอมขมังเวทย์ มีชาวบ้านและผู้ที่เชื่อถือแวะเวียนมาพบปะพูดคุยเสมอ ๆ โดยในเดือนเมษายน พ.ศ. 2550 เป็นผู้ทำพิธีปลุกเสกจตุคามรามเทพรุ่นลายเซ็นเสือมเหศวรของวัดแสวงหา จังหวัดอ่างทองเรื่องราวของเสือมเหศวร เคยได้รับการสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้วสองครั้ง โดยผู้ที่รับบทเสือมเหศวรคนแรกคือ มิตร ชัยบัญชา (ในครั้งนี้ตัวของเสือมหเศวรเองก็ร่วมแสดงด้วย โดยรับบทเป็นพ่อของมิตร ชัยบัญชา) และเสือมหเศวรคนที่สองคือ สมบัติ เมทะนี และถูกนำไปดัดแปลงเป็นตัวละคร ในภาพยนตร์เรื่อง ฟ้าทะลายโจร ผู้รับบทเสือมเหศวร คือ ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ

เสือมหเศวรเสียชีวิตลงเมื่อเวลา 06.15 น. ของวันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 ที่โรงพยาบาลหันคา จังหวัดชัยนาท ด้วยโรคชรา สิริอายุได้ 101 ปี

Load More Related Articles
Load More By อย่าหาทำ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ชายวัย 93 ปี ไม่เคยเห็นทะเลมาก่อนในชีวิต ลูกสาวเลยขออาสา สานฝันให้เป็นจริง

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวสุดประทับใจ เมื่อสื่อต่างประเทศราย … …