Home ข่าว ทนายแสบยอมคืนบ้านให้ป้าบุรีรัมย์แล้ว หลังประมูลได้จะขายให้ 4 ล้าน สวนทุกกระแสด่าอ้างทำถูกกม.

ทนายแสบยอมคืนบ้านให้ป้าบุรีรัมย์แล้ว หลังประมูลได้จะขายให้ 4 ล้าน สวนทุกกระแสด่าอ้างทำถูกกม.

31 second read
ปิดความเห็น บน ทนายแสบยอมคืนบ้านให้ป้าบุรีรัมย์แล้ว หลังประมูลได้จะขายให้ 4 ล้าน สวนทุกกระแสด่าอ้างทำถูกกม.
1
3,238

จากกรณีที่ป้าวัย 56 ปีเดือดร้อนจนต้องขึ้นป้ายขอความช่วยเหลือจากนายกฯ หลังถูกจับและฟ้องขับไล่ออกจากบ้านตัวเอง เพียงเพราะค้ำประกันรถ จยย. 8 หมื่นบาท ให้กับคนรู้จักต่างหมู่บ้าน จนโดนยึดบ้าน-ที่ดิน 14 ไร่ขายทอดตลาดได้ราคา 3.4 แสน ป้าขอเจรจาซื้อบ้านคืนกลับถูกทนายบริษัทตั้งราคาสูงลิ่ว 4 ล้าน

ทั้งนี้ นายมนตรี อุดมพงษ์ นักข่าวชื่อดังได้โพสต์ความคืบหน้าเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “”กรณีป้าบุรีรัมย์ ค้ำรถจยย. ให้ลูกชายเพื่อนบ้าน แต่เบี้ยวหนี้ 8 หมื่น แต่ป้าถูกฟ้องเสียบ้านและที่ดิน 13 ไร่ ถ้าว่ากันตามตัวบทกฎหมาย ทนายความ ที่ซื้อทรัพย์ คือบ้าน และที่ดิน รวม 13 ไร่ ของป้าชาวบุรีรัมย์ ด้วยเงิน 3 แสน 4 หมื่นบาท และรับภาระหนี้ ธกส. อีก 8 แสนบาทนั้น ถือว่า ไม่ผิดกฎหมาย

แต่เรื่องนี้ มีบทเรียน ช่องว่างอยู่มาก ที่ป้าวัฒนา เสียรู้ เสียใจ คือ ป้าค้ำประกันให้เพื่อนบ้าน(ที่ไม่ค่อยจริงใจนัก) จนเป็นหนี้ 8 หมื่นบาท พอถูกฟ้อง เพื่อนบ้านก็นำเอกสารมาให้ป้า เซ็นอีก เพื่อมอบอำนาจ ไปไกล่เกลี่ย คนซื้อรถ ไม่มีทรัพย์ให้ยึด ซึ่งเจ้าตัวย่อมรู้แก่ใจ และย่อมรู้แก่ใจอีก ว่าป้าคนค้ำประกัน มีทรัพย์ การที่คนซื้อรถ ได้อำนาจจากป้า ไปเจรจาไกล่เกลี่ย จึงนับว่า ได้โอกาสดีจากป้า ..ซึ่งโอกาสนี้ คาบเกี่ยว หรือมีเส้นบางๆ ระหว่างโอกาส กับฉวยโอกาสล่าสุดได้มีการนัดคู่กรณีระหว่างนางวัฒนา ผู้ร้องกับนายบรรณวิชญ์ มุกดาม่วง ทนายความ ซึ่งเป็นผู้ถูกร้อง โดยทั้งสองฝ่ายเข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยที่สำนักงานบังคับคดีจังหวัดบุรีรัมย์ สาขานางรอง โดยมีผู้อำนวยการสำนักงานบังคับคดี , ยุติธรรมจังหวัด , สภาทนายความจังหวัดบุรีรัมย์ และเจ้าหน้าที่จากกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ร่วมในการไกล่เกลี่ยครั้งนี้

ผลการไกล่เกลี่ย ทนายความผู้ที่ประมูลซื้อที่ดินยอมขายที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง คืนให้กับนางวัฒนา ในราคาที่ประมูลจากบังคับคดีคือ 340,000 บาท แต่นางวัฒนาจะต้องรับผิดชอบค่าธรรมเนียมในการโอนเอง และจะต้องจ่ายเงินคืนให้กับนายบรรณวิชญ์จำนวนเงินอีก 831,622.37 บาท ที่ได้จ่ายให้กับ ธกส. ระหว่างการไถ่ถอนที่ดิน เนื่องจากที่ดินแปลงนี้นางวัฒนาได้นำไปจำน้องไว้ที่ธนาคารฯก่อนหน้านี้ โดยมีกำหนดให้ชำระภายใน 3 เดือนนับจากวันทำสัญญา รวมถึงค่าธรรมเนียมในการโอนที่ดินกลับคืน นางวัฒนาจะต้องเป็นผู้จ่ายเองทั้งหมด โดยการไกล่เกลี่ยได้มีการทำบันทึกข้อตกลงไว้เป็นหลักฐานด้วย

นอกจากนี้นายบรรณวิชญ์และนางวัฒนาจะต้องร่วมกันชี้แจงข้อเท็จจริงกับกรณีที่เกิดขึ้นทั้งหมดว่า นายบรรณวิชญ์ได้ดำเนินการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยเฉพาะการเข้าไปประมูลซื้อทรัพย์ที่บังคับคดี โดยได้ซื้อในนามส่วนตัวไม่ได้บังคับขู่เข็ญตามที่เป็นข่าว อย่างไรก็ตามหากนางวัฒนาไม่ชำระตามหนังสือสัญญาคือ ภายใน 3 เดือนก็จะถือว่านางวัฒนาไม่ติดใจอะไรกับที่ดินผืนนี้แล้ว ส่วนการฟ้องเรียกค่าเสียหายบุกรุกและการแจ้งความดำเนินคดีบุกรุก นายบรรณวิชญ์รับปากจะทำการถอนแจ้งความทั้งหมด

ด้านนายบรรณวิชญ์ มุกดาม่วง ทนายความ กล่าวว่า หลังตกเป็นข่าวทำให้ตนและทนายความใน จ.บุรีรัมย์ได้รับความเดือดร้อน เพราะผู้เสพข่าวยังไม่เข้าใจถึงกระบวนการทางกฎหมาย ยอมรับว่าตนเป็นทนายที่ว่าจ้างจากบริษัทจำหน่ายรถจักรยานยนต์ฟ้องตามกฎหมาย หลังจากศาลมีคำสั่งจนคดีสิ้นสุด ทนายก็หมดหน้าที่ของความเป็นทนาย ส่วนการประมูลทรัพย์ ตนก็ไปประมูลตามระเบียบ ไม่คิดอยากได้ที่ดินแปลงนี้ แต่เห็นผ่านการประมูลมาแล้ว 4-5 ครั้งยังไม่มีคนซื้อ ตนจึงประมูลเอาด้วยความสุจริต ส่วนกรณีที่มีให้ข่าวว่าตนใช้เล่ห์กลเพื่อไม่ให้ป้าคัดค้านซื้อที่ดินนั้นก็ไม่เป็นความจริง และจึงอยากฝากถึงสังคมหรือผู้ที่ติดตามข้อมูลข่าว ได้ใช้สติในการเสพข่าวศึกษาข้อกฎหมายให้เข้าใจ

ขณะที่นางวัฒนา หรือป้าวรรณ บอกว่าหลังจากทนายยอมขายที่ดินคืนให้ในราคาประมูลก็ดีใจและขอบคุณทุกภาคส่วนที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ กรณีที่เกิดขึ้นยอมรับว่าไม่รู้ขั้นตอนกฎหมายและการประมูลซื้อขายทรัพย์ แต่หลังจากได้ฟังการชี้แจงจากเจ้าพนักงานบังคับคดีว่า กรณีดังกล่าวเป็นการซื้อขายที่ชอบด้วยกฎหมาย จึงได้ขอโทษทนายที่ให้ข้อมูลข่าวไปแบบนั้นเพราะด้วยความที่ไม่เข้าใจในกฎหมายเท่าที่ควร แต่ยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาจะทำให้ใครเสื่อมเสีย แต่กรณีที่เกิดขึ้นก็จะเป็นบทเรียนสำหรับตนเองในการเซ็นค้ำประกัน หรือเซ็นเอกสารมอบอำนาจต่างๆก็จะระมัดระวังมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม แม้การไกล่เกลี่ยจะจบลงแล้ว แต่ดีเอสไอจะตรวจสอบถึงขั้นตอนการมอบอำนาจจนถึงการขายทอดตลาดทรัพย์นั้นเป็นไปโดยชอบกฎหมายหรือไม่ เพื่อใช้ประเด็นดังกล่าวเป็นบทเรียนเกิดประโยชน์ต่อสาธารณะ

Load More Related Articles
Load More By ริวซากิ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ศาลฎีกาพิพากษาคดีแพ่ง ยึดทรัพย์ทนายจอมแสบ โกงเงินน้องบีม เด็กสาวโดนรถชนจนพิการ

สืบเนื่องจากกรณี น้องบีมหรือ ด.ญ.ภัทรดา แก้วผ่อง อายุ 1 … …