Home ข่าว นักเดินป่าออกท่องเที่ยว แต่สังเกตเห็นความผิดปกติบางอย่าง บนต้นไม้

นักเดินป่าออกท่องเที่ยว แต่สังเกตเห็นความผิดปกติบางอย่าง บนต้นไม้

35 second read
ปิดความเห็น บน นักเดินป่าออกท่องเที่ยว แต่สังเกตเห็นความผิดปกติบางอย่าง บนต้นไม้
0
1,552

เรื่องนี้คงจะความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติสรรสร้างขึ้นอย่างแน่นอน เมื่อ “Aaron” ชายผู้รักการท่องเที่ยว ที่มักจะหาวันหยุดไปท่องเที่ยวในป่าในมาดากัสการ์อยู่เสมอ เช่นเดียวกับวันหยุดครั้งที่ผ่านมา หลังจากที่เขาเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทาง เขาตัดสินใจนั่งพักที่ต้นไม้ใหญ่เพื่อพักผ้อนเก็บแรง และหลังจากตื่นขึ้นมา เขาได้สังเกตเห็นอะไรบางอย่างที่อยู่บนต้นไม้

เขาสังเกตเห็นนั้นมองผ่าน ๆ อาจจะเหมือนต้นไม้ที่มีอะไรนูนขึ้นมา แต่พาเข้าไปดูใกล้ ๆ สิ่งนั้นกลับมีชีวิต! ซึ่งจริง ๆ แล้วสิ่งนั้นคือ “Uroplatus sikorae ตุ๊กแกเฉพาะถิ่นมาดากัสการ์ “ นั้นเอง! โดย“Uroplatus sikorae” เป็นสายพันธุ์ของตุ๊กแกที่สามารถพบได้เฉพาะเกาะมาดากัสการ์ มันเป็นตุ๊กแกนักพรางตัว โดยสามารถเปลี่ยนสีผิวให้ตรงกับสถานที่ที่มันอาศัยอยู่ได้ ในช่วงกลางวันมันจะพรางตัวอยู่ตามต้นไม้ ส่วนกลางคืนจะออกหากินโดยจะกินแมลงเป็นอาหาร ตัวโตเต็มที่มีความยาว 15-20 เซนติเมตร ตอนนี้มันถูกคุกคามเรื่องที่อยู่อาศัยเนื่องจากการทำลายป่าไม้ ส่งผลให้จำนวนลดลงอย่างมาก

อย่างที่รู้กันดีว่าโลกนี้โหดร้ายพอ ๆ กับความสวยงามของมัน จึงไม่แปลกที่สัตว์หลายชนิดจะต้องหาทางเอาชีวิตรอดจากการตกเป็นอาหารเลี้ยงปากท้องของสัตว์อื่นที่ตัวใหญ่กว่า หรืออาจเพื่อซ่อนตัวรอให้เหยื่อเดินเข้ามาในระยะโจมตี อย่างเช่น “Uroplatus sikorae” ตุ๊กแกที่พรางตัวได้อย่างแนบเนียนสุด ๆแน่นอนว่าดวงตามนุษย์และนักล่ามากประสบการณ์หลายชนิดสามารถแยกแยะระหว่าง “มอส” บนขอนไม้กับ “ผิวหนังเลียนแบบ” สุดแนบเนียนของตุ๊กแกสายพันธุ์พื้นเมืองของมาดากัสการ์ที่มีขนาดเกือบหนึ่งฟุตตัวนี้ได้ไม่ยาก แต่สำหรับนักล่าอ่อนหัดบางชนิด รวมทั้งมนุษย์ที่ไม่เคยรู้จักสัตว์เลื้อยคลานตัวนี้มาก่อน อาจจะทำให้ตกเป็นเหยื่อของมันด้วย

Load More Related Articles
Load More By ฮัมซา บิน ลาดิน
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

“ม33 เรารักกัน” เงินงวดสุดท้าย-กลุ่มทบทวนสิทธิผ่าน รับครบ 4,000 บาท แล้ววันนี้

​ นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระ … …