Home ข่าว ชีวิตสุดพลิกผัน จากอดีตเจ้าของอู่ต่อเรือ สู่พนักงานห้างในวัย 81 ปี

ชีวิตสุดพลิกผัน จากอดีตเจ้าของอู่ต่อเรือ สู่พนักงานห้างในวัย 81 ปี

30 second read
ปิดความเห็น บน ชีวิตสุดพลิกผัน จากอดีตเจ้าของอู่ต่อเรือ สู่พนักงานห้างในวัย 81 ปี
0
628

ผู้ใช้เฟซบุ๊คคุณ พลากร เทศนำ ได้โพสต์เรื่องราวของคุณลุงท่านหนึ่ง และหลังจากที่ได้โพสต์ไป ก็มีผู้คนสนใจเป็นอย่างมาก พนักงานอาวุโส ผมพบกับคุณลุงประชา พนักงานของห้างใกล้บ้าน รู้สึกแปลกใจที่คุณลุงอายุมากแล้วยังต้องมาทำงานเป็นพนักงานขาย กะด้วยสายตาต้อง เจ็ดสิบกว่าแน่ๆ

วันนี้ผมเดินหาซื้อของใช้ในห้างคุณลุงเดินมาถามว่าต้องการรถเข็นมั้ย ผมก็กำลังมองหาพอดี เลยถือโอกาส สนทนากับคุณลุง คุณลุงครับ ยังต้องมาทำงานอีกเหรอ ผมถามแก ก็ท้องมันหิวทำไงได้ล่ะลุงตอบ ดีน่ะที่นี่ผู้จัดการเขาสงสารผมก็เลยรับเข้าทำงาน ผมทำงานทุกวันตั้งแต่เก้าโมงเลิกหนึ่งทุ่ม ผมทำแบบนี้ทุกวัน ไม่เคยหยุด คุยกันไปลุงก็เช็ดจานชามไป ผมหยุดไม่ได้ เพราะเขาให้เงินเราทุกวินาที ทุกวินาทีจริงๆ คุณคิดดูสิเวลาผ่านไปทุกวินาทีเป็นเงินทั้งนั้น

พอคุยกันถูกคอ คุณลุงเล่าว่าเมื่อก่อนนั้น เคยเป็นผู้รับเหมาที่อู่ต่อเรือ มีลูกจ้างสองร้อยกว่าคน มีเพื่อนฝูงมากมายแล้วพอธุรกิจเจ้ง เพื่อนหายหมด ไปกดกริ่งหน้าบ้านใครก็ไม่เปิดประตูต้อนรับ จึงพบกับสัจธรรมของชีวิต เพื่อนแท้ไม่มีหรอกครับ ที่ผ่านมามันมีแค่เพื่อนกิน ตอนนี้ผมแปดสิบเอ็ดแล้ว ทำงานให้ดีที่สุด ผมมีหน้าที่ดูแลและขายถ้วยชามพวกนี้ทั้งหมดถ้าไม่มีอะไรทำก็เช็ดชามพวกนี้แหละ คุยกันเพลินได้สาระและเรื่องราวมากมายจากคุณลุงผู้ผ่านชีวิตโชกโซน ก่อนลาจากกันคุณจำไว้น่ะ “อย่าดื่มเหล้า อย่าสูบบุหรี่ อย่ากินน้ำอัดลม ร่างกายเราจะดีและที่สำคัญอย่าเครียด รู้จักปล่อยวางด้วยน่ะ “ ขอบพระคุณคุณลุงประชา ผมชอบคุยกับผู้อาวุโสเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ชีวิตของท่านเหล่านั้น นึกถึงเพื่อนรุ่นพี่คนหนึ่ง เลยบอกว่า “อายุมึงกูผ่านมาแล้วโว้ย มึงอยู่ให้ถึงอายุเท่ากูก็แล้วกัน”

ล่าสุดได้อัปเดตว่า ๑๔ มกราคม ๒๕๖๓ จากที่ได้โพสต์เรื่องที่ผมได้พบกับคุณลุงประชา วัยแปดสิบเอ็ดปี พนักงานขายของห้างสรรพสินค้าโรบินสัน สาขาสมุทรปราการ เมื่อวันที่ ๑๑ มกราคมที่ผ่านมา ทีแรกไม่ได้คิดว่าจะได้รับความสนใจอะไรมากนัก เพียงจะเล่าสู่เพื่อนฝูงในเพจเฟสบุ๊คเท่านั้น

แต่ปรากกฎว่าได้รับความสนใจและแชร์ต่อกันมากมาย จนปรากฎตามสื่อออนไลน์ต่างๆ อย่างรวดเร็ว มีหลายท่านติดต่อผมเป็นการส่วนตัว จะขอ มอบเงินและสิ่งของให้กับคุณลุงผ่านทางผม ผมได้ตัดสินใจแทนคุณลุงประชา ว่าไม่ขอรับ ถ้าอยากสนับสนุนก็ไปอุดหนุนคุณลุงดีกว่า และขอให้นำคำสอน ที่ท่านแนะนำไปใช้เป็นสิ่งเตือนใจจะดีที่สุด

เรื่องดังกล่าวเป็นการสะท้อนชีวิตที่หลายอาจไม่ได้คาดคิด จึงเป็นบทเรียนและให้ตระหนักถึงวันข้างหน้า อาจประสบกับตัวเองและญาติพี่น้องเราก็ได้ ผมขอขอบพระคุณคุณลุงอีกครั้งที่ได้เล่าเรื่องราวให้ฟัง แม้จะเป็นเรื่องที่เจ็บปวดของชีวิต แต่ก็เป็นประโยชน์ เป็นการสร้างพลังบวกให้แก่คนที่ทำงานและแก่คนที่ท้อแท้ ท้อถอยในชีวิต

คุณลุงประชาวัย แปดสิบยังต้องทำงานเลย และทำงานด้วยความสุข ด้วยความกระตือรือร้น นี่คือการทำงาน ด้วยจิตสำนึกของการเป็นพนักงาน ผมนึกถึงคำสอนของท่านพุทธทาสที่ท่านสอนว่า การทำหน้าที่ การทำงานคือการปฏิบัติธรรม ไม่ว่าจะเป็นงานอะไรก็ตามขอให้เป็นงานที่สุจริต ตั้งใจทำงาน อย่างที่คุณลุงบอก เขาให้เงินเราทุกวินาที ทำให้ดี แล้วสิ่งดีๆจะตามมา

ทานคือการให้ การให้อีกอย่างหนึ่งที่เราไม่ค่อยได้พูดถึงกันและไม่ค่อยทำคือ การให้โอกาส และการให้อภัยกัน ทั้งสองอย่างนี้ทำให้สังคมเราน่าอยู่และสงบร่มเย็น ขอบพระคุณลุงประชา และผู้บริหารห้างโรบินสัน สาขาสมุทรปราการอีกครั้งครับ

Load More Related Articles
Load More By อย่าหาทำ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

คุณครูถึงกับต้องเชิญผู้ปกครองมาพบเป็นการด่วน หลังลูกศิษย์วัย 6 ขวบ วาดภาพครอบครัวมาส่ง

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวที่ตอบจบคดีพลิกแบบสุดๆ เมื่อผู้ … …