Home ข่าว ผู้นำมุสลิมชีอะห์ในประเทศไทย จวก ดอน ปรมัตถ์วินัย ชักศึกเข้าบ้าน หลังพูดประเด็นสหรัฐฯถล่มอิหร่าน

ผู้นำมุสลิมชีอะห์ในประเทศไทย จวก ดอน ปรมัตถ์วินัย ชักศึกเข้าบ้าน หลังพูดประเด็นสหรัฐฯถล่มอิหร่าน

30 second read
ปิดความเห็น บน ผู้นำมุสลิมชีอะห์ในประเทศไทย จวก ดอน ปรมัตถ์วินัย ชักศึกเข้าบ้าน หลังพูดประเด็นสหรัฐฯถล่มอิหร่าน
1
2,798

จากกรณีนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์หลังประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกาและอิหร่าน ว่า ก่อนเหตุการณ์เกิดขึ้นในวันที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา ทางสหรัฐฯได้ประสานมายังไทยเมื่อวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยระบุเหตุผลว่าจะต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้ ซึ่งการแจ้งก่อนล่วงหน้าหนึ่งวันเพื่อให้เกิดความเข้าใจว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น รวมถึงมีการติดต่อกับอาเซียนอยู่แล้ว ดังนั้นเชื่อว่าสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วจะไม่เกิดซ้ำหรือว่าไม่บานปลายไป ส่วนท่าทีของไทยก็มีคำกล่าวออกไปแล้ว ซึ่งเราก็ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและไม่อยากให้สถานการณ์บานปลาย ไม่มีการยั่วยุ อยากให้ช่วยกันลดความตึงเครียด เพื่อให้ความสงบสุขและสันติภาพไม่ถูกรบกวน โดยตอนนี้คนไทยที่อยู่ในอิหร่านมีประมาณ 300 คน ซึ่งเราก็มีการแจ้งเตือนไปแล้ว

ล่าสุดวันที่ 8 ม.ค. เว็บไซต์ เดอะพับลิกโพสต์ ได้เผยแพร่บทสัมภาษณ์ ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี นักการศาสนาผู้นำมุสลิมชีอะห์ในประเทศไทย ว่า การให้สัมภาษณ์เช่นนั้น มันเท่ากับว่าไทยกับสหรัฐอเมริกาให้ความร่วมมือกันในเรื่องนี้ (ลอบสังหาร) ด้วย

คำพูดแบบนี้ มองลึกๆ มันคือการชักศึกเข้าบ้าน นักการศาสนามุสลิมชีอะห์กล่าวและบอกว่า ตนก็ไม่เข้าใจว่าทำไม ท่านถึงไม่ฉลาดขนาดนั้นเขาตั้งข้อสังเกตว่า การที่สหรัฐส่งซิกมาให้ไทยก่อน จะกลายเป็นว่า ไทยมีส่วนเห็นด้วย และให้ความร่วมมือ หรือแม้แต่แค่รู้เห็น ก็ถือว่าหนักมากแล้ว เพราะไทยกับอีหร่านนั้นมีความสัมพันธ์ระหว่างกันที่ดีมาก

เป็นคำพูดที่น่าตำหนิ ดึงไทยเข้าไปเกี่ยวโดยที่เราไม่ได้รู้เรื่องอะไรกับเขาเลย ผู้นำมุสลิมชีอะห์กล่าว

เขายังตั้งข้อสังเกตว่าไม่น่าเป็นไปได้ที่ไทยจะรู้เรื่องปฏิบัติการนี้จากสหรัฐล่วงหน้า เพราะแม้แต่ “อังกฤษ สภาคองเกรส และชาติยุโรปพันธมิตรใกล้ชิดของสหรัฐ ก็ยังไม่รู้ปฏิบัติการนี้เลย แล้วนับประสาอะไรกับคุณดอนที่จะมารู้ก่อนล่วงหน้าเขา

Load More Related Articles
Load More By ปารีณา โรมานอฟ
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

สาววัย19ปี คลอดลูกในผับก่อนร้านปิด ผู้จัดการร้านแสดงความยินดี ให้ลูกเข้าผับฟรีตลอดชีวิต!

ต้องบอกเลยว่าการคลอดลูกในสถานที่ที่ไม่น่าจะเกิดได้บ่อยน … …