Home ข่าว ยกเลิกไม้กั้นทางด่วน แก้ไขปัญหาจราจรติดขัด นำร่อง 1 ด่าน เริ่ม 25 ส.ค. นี้

ยกเลิกไม้กั้นทางด่วน แก้ไขปัญหาจราจรติดขัด นำร่อง 1 ด่าน เริ่ม 25 ส.ค. นี้

27 second read
ปิดความเห็น บน ยกเลิกไม้กั้นทางด่วน แก้ไขปัญหาจราจรติดขัด นำร่อง 1 ด่าน เริ่ม 25 ส.ค. นี้
0
218

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ตนได้สั่งการให้ ทล.และ กทพ.ไปพิจารณายกเลิกไม้กั้นในช่องทางเก็บเงินค่าผ่านทางของกรมทางหลวง (ทล.) และการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาจราจรติดขัดบริเวณหน้าด่านเก็บเงินค่าผ่านทางด่วน โดยให้ทั้ง 2 หน่วยงานเร่งดำเนินการภายในปีนี้ โดยจะเริ่มนำร่องก่อนที่ด่านทางด่วนพระราม 9 ในวันอาทิตย์ที่ 25 ส.ค.นี้ เพื่อประเมินผลและพิจารณายกเลิกไม้กั้นทั่วประเทศภายในสิ้นปี

สำหรับแนวคิดดังกล่าวเป็นมาตรการแก้ไขปัญหาระยะสั้นเร่งด่วน โดยรถที่คันที่ติดบัตรอัตโนมัติแบบ Easypass จะมีข้อมูลเจ้าของรถ ทะเบียนรถ จำนวนเงินที่อยู่ในบัตร ระบุไว้ในระบบอยู่แล้ว ช่วงที่รถผ่านด่านเก็บเงิน เซ็นเซอร์จะตรวจสอบข้อมูลโดยอัตโนมัติอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องมีไม้กั้นอีก

จากสถิติระบุว่า การยกไม้กั้นให้รถวิ่งผ่านแต่ละครั้ง ใช้เวลาประมาณ 20-30 วินาที/ครั้ง/คัน เท่ากับว่าในระยะเวลา 1 นาที จะมีรถผ่านไม้กั้นได้เพียงได้เพียง 2-3 คันเท่านั้น หากนำไม้กั้นออกจะทำให้รถผ่านได้เฉลี่ยถึงประมาณ 10 คัน/นาที หากรถคันใดไม่มีเงินในบัตร จะมีสัญญาณแสดงเตือนว่าไม่สามารถหักเงินได้ ก็จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทางด่วนตามไปเก็บค่าผ่านทางในทันที เชื่อว่าจะช่วยบรรเทาปัญหาจราจรติดขัดบนทางด่วนได้

ส่วนช่องเก็บค่าผ่านทางที่เป็นเงินสด เมื่อยกไม้กั้นขึ้น จะจัดหาบุคลากร โดยเฉพาะที่เป็นนักศึกษามาช่วยยืนขายคูปองหน้าด่านในช่วงชั่วโมงเร่ง (06.00-09.00 น. และเวลา 15.00-19.00 น.) เพื่อให้รถชำระเงินและผ่านได้เร็วขึ้น

สำหรับนโยบายในอนาคต คือเร่งพัฒนาระบบเก็บค่าผ่านทางแบบอัจฉริยะ โดยนอกจากตัดเงินผ่านเข้าออกแล้ว ระบบต้องสามารถตามเรียกเก็บเงินภายหลังกรณีที่รถผ่านด่านแต่ไม่มีเงิน เมื่อเจ้าของรถเติมเงินให้สามารถตัดเงินย้อนหลังของการผ่านทางได้ ขณะเดียวกัน ให้พัฒนาระบบสามารถตัดเงินค่าผ่านทางที่คงค้างผ่านบัญชีเงินฝากได้ ซึ่ง ทล.และ กทพ.ต้องเร่งดำเนินการในส่วนนี้ต่อไป

Load More Related Articles
Load More By Breaking News
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

ครม.ยกเว้นค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์ วันหยุดยาว 24-29 ก.ค.นี้

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผ … …