Home ข่าว นักศึกษาสาว สุดท้อ อาบน้ำได้เดือนละ 2ครั้ง แม้แต่น้ำตาก็ยังแพ้

นักศึกษาสาว สุดท้อ อาบน้ำได้เดือนละ 2ครั้ง แม้แต่น้ำตาก็ยังแพ้

48 second read
ปิดความเห็น บน นักศึกษาสาว สุดท้อ อาบน้ำได้เดือนละ 2ครั้ง แม้แต่น้ำตาก็ยังแพ้
3
2,954

เรียกว่าเหมือนต้องคำสาปเลยก็ว่าได้สำหรับชีวิตของ Tessa Hansen-Smith คือนักศึกษาสาวชาวอเมริกันวัย 21 ปี ผู้มีอาการที่เรียกว่า Aquagenic urticaria หรืออธิบายง่ายๆ ก็คือ เธอเป็น “โรคแพ้น้ำ”

อาการดังกล่าวของเธอถือว่าเป็นหนึ่งในอาการลมพิษที่หาได้ยากมากๆ มีแค่ไม่ถึง 100 คนบนโลก ยังไม่สามารถอธิบายถึงสาเหตุที่แน่ชัดและวิธีการรักษาที่หายขาดได้โดย Tessa นั้นตรวจพบความผิดปกติที่ว่านี้ตั้งแต่ตอนที่เธออายุเพียงแค่ 10 ขวบ ตอนนั้นเธออาบน้ำเสร็จและมีอาการผื่นขึ้นตามตัว ในตอนแรก แม่ของเธอที่เป็นหมอนั้นก็เชื่อว่าลูกสาวอาจแพ้พวกสบู่หรือแชมพู แต่เมื่อลองตรวจดูอย่าละเอียด ถึงได้ทราบว่าแท้จริงแล้วเธอแพ้น้ำ

ความผิดปกติที่หาได้ยากมากๆ นี้ ส่งผลให้ Tessa มีการใช้ชีวิตที่แตกต่างไปจากคนอื่น พอมีน้ำสัมผัสกับร่างกาย เธอก็จะมีอาการผื่นขึ้น รู้สึกคลื่นไส้ ไข้ขึ้น และบางครั้งก็รู้สึกเหมือนกล้ามเนื้ออ่อนแรงและน้ำที่เธอสัมผัสไม่ได้นั้นก็ไม่ได้หมายถึงแค่น้ำเปล่า แต่ยังรวมถึงน้ำในผักและผลไม้ ไม่เว้นแม้แต่เหงื่อ น้ำตาหรือน้ำลายของเธอเอง Tessa เล่าว่าเวลาจิบน้ำแล้วเธอก็จะรู้สึกระคายคอและรู้สึกราวกับว่ามันบาดลิ้นนิดๆ เช่นเดียวกันกับตอนที่เธอมีน้ำลายอยู่ในปากเป็นจำนวนมาก หนักๆ เข้าอาจทำให้เธอไข้ขึ้นได้เลยPIC BY CATERS NEWS (PICTURED Tessa Hansen-Smith)

แต่ที่สำคัญคือเธอไม่สามารถสัมผัสกับเหงื่อของตัวเองได้ด้วย เพราะอย่างนั้นเองเธอจึงไม่สามารถเล่นกีฬา ทำกิจกรรมบางอย่างที่อาจทำให้เหงื่อออก แม้แต่จะออกไปเดินเล่นรอบมหาวิทยาลัยก็ยังไม่ได้ เธอยังบอกอีกว่า ปกติแล้วจะอาบน้ำแค่เดือนละ 2 ครั้งเท่านั้นเอง เพื่อควบคุมอาการที่เป็นให้มากที่สุด เธอจึงจำเป็นต้องกินยาแก้แพ้และยาอื่นๆ วันละกว่า 12 ชนิด เพื่อช่วยทุเลาผลกระทบผื่นคันต่างๆ ที่เป็นและถึงแม้เธอจะรู้ดีว่าอาการที่เป็นอยู่นี้ยังคงไม่มีวิธีการรักษาที่หายขาดได้ เธออาจจำเป็นต้องทนทรมานกับสิ่งที่เป็นอยู่ไปตลอดชีวิต แต่เธอก็ยังมองว่าตัวเองโชคดีที่มีแม่เป็นหมอ คอยดูแลเธออยู่ไม่ห่าง

PIC BY CATERS NEWS (PICTURED Tessa Hansen-Smith)

ขอบคุณข้อมูลจาก catdumb https://www.unilad.co.uk/

Load More Related Articles
Load More By ฮัมซา บิน ลาดิน
Load More In ข่าว
Comments are closed.

Check Also

สาวใหญ่ตัดสินเลิกคบเพื่อนที่รู้จักกันมา 30ปี หลังหมั้นหนุ่ม 19 ปี กลับถูกตราหน้าว่ากินเด็ก

ต้องบอกว่าความรักนั้นเรื่องของอายุไม่ใช่อุปสรรคแต่อย่าง … …